6 bước pha chế Macchiato chuẩn Barista chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Thực phẩm - Dược phẩm' bắt đầu bởi sieukute, 12/7/18 lúc 20:56.

  1. sieukute

    sieukute Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    8/3/17
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Giống như Cappuccino hay Latte, Macchiato cũng là thức uống yêu cầu các Barista nhiều năm kinh nghiệm phải biết và thực hành thành thạo. FnB Training chia sẻ cách pha chế Macchiato chuẩn Barista chuyên nghiệp.

    Vậy bạn có biết Macchiato là gì?

    [​IMG]
    Trong tiếng Ý, Macchiato hay caffe macchiato có nghĩa là “đánh dấu” hoặc “vệt lốm đốm”, chỉ hình ảnh một tấm vải trắng điểm xuyến những chấm nhỏ li ti bên trên tương tự như ly macchiato có lớp bọt sữa trắng trên bề mặt và được rắc thêm những đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato cũng là loại thức uống được hình thành từ 2 thành phần nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa.

    Nhìn chung, Latte macchiato (với biến thể được yêu thích nhất là Caramel macchiato) được các thực khách ưa thích hơn so với Espresso macchiato bởi vì các biến thể đa dạng mà loại thức uống ngọt ngào này mang lại.

    Tin liên quan:
    - Nguyên liệu

    [​IMG]
    • Cà phê Espresso.
    • 200ml sữa tươi thanh trùng.
    • 20ml caramel sauce.
    • 5ml đường nước.
    • Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng (nếu có), ly phục vụ, muỗng,…
    - Cách tiến hành

    [​IMG]

    • Bước 1: Cho 200 ml sữa vào ca đánh sữa rồi sử dụng máy đánh trứng đánh tạo bọt.
    • Bước 2: Cho 15ml caramel sauce và 5ml đường nước vào đáy ly phục vụ (thường là ly thủy tinh trong dáng cao có quai cầm đối với macchiato nóng).
    • Bước 3: Múc một lớp bọt mỏng phủ xung quanh thành ly và một lớp bọt lớn, dày phủ lên lớp caramel.
    • Bước 4: Gạn bọt sữa rồi đổ từ từ sữa theo mẫu nhỏ vào giữa ly đến khi hẩu lốn bên trong bí quyết miệng ly khoảng 0,3cm thì dừng lại.
    • Bước 5: Đổ phần cà phê espresso vào ly gần giống như phương pháp đổ sữa ở bước 4, làm sao cho lượng cà phê này đi xuyên qua lớp bọt sữa đồng thời nằm giữa lớp sữa với bọt sữa là được.
    • Bước 6: Tiếp tục múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml caramel sauce còn lại; có thể rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”.
    - Một số lưu ý khác

    [​IMG]


    1 ly latte macchiato chuẩn phải biểu hiện được 3 tầng rõ rệt gồm: lớp bọt sữa ở trên cùng, cà phê espresso ở giữa và caramel sauce phía dưới cùng.

    Lúc rót những nguyên liệu ở bước 4 và bước 5, các Barista cần thực hiện từ từ và cực kỳ nhẹ tay để chắc chắn thành phẩm cuối cùng đạt chuẩn.

    Macchiato ko được thưởng thức bằng ống hút. Cách nhấm nháp hoàn hảo nhất là uống trực tiếp bằng miệng, để lớp bọt sữa trắng tinh vươn lại trên môi y hệt tạo hình ria mép vô cùng ngộ nghĩnh. Bên cạnh đó, thức uống này cũng thường được phục vụ cùng với vài cái bánh cookie.

    Tham khảo thêm thông tin:
     

Chia sẻ trang này