Các bước làm món chay đơn giản và hấp dẫn đãi tiệc

Thảo luận trong 'Ăn uống - Cafe - Ẩm thực' bắt đầu bởi sydt1102, 5/12/17.

  1. sydt1102

    sydt1102 New Member

    Tham gia ngày:
    1/12/17
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Các món chay không chỉ tạo cảm giác thanh đạm mà còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất. Đặc biệt với những người đang gặp vấn đề về cân nặng thì ăn chay được xem là một trong những cách giảm cân tốt nhất, lành mạnh nhất. Hiện nay, các món chay đãi tiệc đều được chế biến rất lạ mắt và hấp dẫn nên đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người để tham khảo nhiều món chay ngon hơn nữa tại minhchay.com nhé các bạn.

    Trên thực tế, các món ăn chay ngon đều khá dễ làm, nguyên liệu sẵn có, dễ tìm lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Khi đã quá ngán với các món ăn đầy ắp thịt cá, hãy đổi vị các bữa ăn của gia đình bằng các món ăn chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yêu cho cơ thể.

    Khi văn hóa ăn chay ngày cảng phổ biến và trở thành một xu thế của hiện đại thì ngày càng có nhiều người ăn chay hơn. Đặc biệt, trong các bữa đãi tiệc nhiều người cùng dùng cỗ chay để đãi khách. Đãi tiệc bằng món chay còn là cách để thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Minh Chay xin giới thiệu tới mọi người một số những món chay ngon để đãi tiệc nhé.

    Gỏi thập cẩm chua cay

    Nguyên liệu để nấu món chay gỏi thập cẩm chua cay bao gồm:

    · Dưa chuột: 1 quả
    · Bắp chuối: 1 bắp nhỏ
    · Khế chua: 1 quả
    · Đậu phụ chiên sẵn: 1-2 bìa
    · Mộc nhĩ (nấm tai mèo): vài tai
    · Mỳ chay
    · Lạc rang giã thô
    · Dứa: 1 lát thái nhỏ
    · Gia vị: giấm, đường, muối, xì dầu


    cách làm các món chay đãi tiệc này:


    1. Bạn lấy vài tai mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở ra. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân mộc nhĩ và thái sợi nhỏ. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào sơ mộc nhĩ cho chín.

    Sơ chế mộc nhĩ
    2. Bắp chuối bạn đem thái sợi rồi ngâm vào chậu nước lạnh có pha giấm. Làm như vậy sẽ giúp bắp chuối không bị đen. Sau 15 phút, bạn vớt bắp chuối thái sợi ra và rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước.

    Bắp chuối bạn đem thái sợi như trên nhé
    3. Cà rốt bạn gọt sạch vỏ và bào thành sợi. Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê đường, 1 chút giấm và 1 thìa muối vào cà rốt, ướp cho cà rốt mềm ra. Sau khoảng 10 phút, bạn vắt cà rốt cho ráo nước, và đánh bông sợi cà rốt.

    Cà rốt bào sợi
    4. Khế bạn đem sửa sạch, dùng dao cắt bỏ đường rìa xung quanh các múi. Sau đó, bạn thái sợi chỉ và vắt nước cho đỡ chua.

    5. Dưa leo bạn cũng đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu và thái sợi.

    6. Mỳ chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra. Sau đó, dùng nước nóng để chần mỳ. Cuối cùng, cho dầu ăn vào chảo và đổ mỳ vào rán vàng lên.

    7. Đậu phụ bạn đem rán kiểu lướt ván, sau đó xắt nhỏ.

    8. Sau khi hoàn thành xong các công đoạn sơ chế trên, bạn bắt đầu pha nước sốt để chan lên gỏi. Cách pha như sau: bạn trộn 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước sôi để nguội, khuấy đều lên. Sau đó thêm dứa bằm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Trình bày: Bạn cho cà rốt, bắp chuối, dưa chuột, khế, đậu phụ vào một chiếc bát to. Sau đó cho mỳ rán vàng vào giữa bát. Khi ăn, bạn chan nước xì dầu lên trên, trộn đều và rắc thêm đầu phộng.


    Món gỏi chay bổ dưỡng và đẹp mắt – món chay ngon đãi tiệc

    Món phù trúc cuộn rau chiên

    Nguyên liệu cần có để làm món chay ngon này:

    · Phù trúc (váng đậu): 2 tấm
    · Rau mùi: 2 mớ (khoảng 100g)
    · Tăm nhọn
    · Gia vị: Bột thì là, bột ớt, muối

    Cách nấu món chay đãi tiệc này như sau:

    1. Bạn ngâm phù trúc trong nước lạnh cho mềm. Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phù trúc ra và để ráo nước. Nếu tấm phù trúc dài thì bạn dùng kéo cắt phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10cm cho dễ gói nhé.

    2. Rau mùi tươi bạn nhặt bỏ lá úa và đem rửa sạch. Nếu cây rau mùi ngắn thì bạn gập đôi lại để gói còn nếu cây quá dài thì bạn cắt mùi thành từng khúc dài hơn chiều dài của dải phù trú.

    3. Bạn trải tấm phù trúc ra, đặt rau mùi tươi vào đầu mép phù trúc, cuốn lại một cách từ từ và dùng tăm nhọn xiên ở giữa để cố định. Đừng cuốn lỏng tay vì sẽ khiến rau mùi dễ bị rơi ra khi chiên nhưng cũng không cuồn chặt tay quá vì sẽ làm rau bị dập nát, không đẹp mắt. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi cuốn hết các tấm phù trúc.

    4. Bạn đặt chảo lên bếp, làm khô chảo và đổ dầu vào. Chú ý nên đổ một lượng dầu tương đối đủ để chiên ngập phù trúc. Khi dầu sôi, bạn thả từng cuốn phù trúc vào và chiên lên. Tới khi phù trúc ngả màu vàng, vỏ phù trúc nở ra thì bạn vớt ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu. Vì cả phù trúc và rau đều nhanh chín nên bạn hãy chiên thật nhanh nhé.

    5. Khi ăn, bạn trải phù trúc cuốn rau mùi ra đĩa và rắc bột ớt cùng bột thì là lên trên.

    6. Món này có vị giòn tan, béo ngậy của phù trúc, mùi thơm của rau, của hạt thì là, vị cay của ớt sẽ khiến cuộc trò chuyện trong bữa ăn trở nên vui vẻ hơn đấy. Cách nấu món chay đãi tiệc đơn giản này không mất nhiều thời gian mà còn dễ làm phải không?


    Phù trúc cuộc rau chiên – món chay ngon đãi tiệc
    Đậu phụ chiên sả ớt

    Nguyên liệu:

    · Đậu phụ: 4 miếng
    · Hành Boaro (tỏi tây): 1 cây
    · Sả: 3 cây
    · Ớt sừng: 1 quả
    · Gia vị

    Cách nấu món chay đãi tiệc này như sau:

    1. Bạn xắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn, cho chảo dầu lên bếp, chiên vàng.

    2. Bạn dùng dao đập dập, băm nhỏ sả, ớt. Sau đó cho 1 ít muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột nghệ vào sả, ớt băm và trộn đều lên. Đổ hỗn hợp này vào để ướp đậu phụ trong khoảng 5 phút.

    3. Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi lên thì bạn cho đậu hũ đã ướp vào chiên lại một lần nữa. Sau đó vớt ra đĩa.

    4. Bạn thái nhỏ hành Boaro và cho vào chảo chiên vàng lên. Sau đó rắc lên những miếng đậu hũ.


    Đậu phụ chiên xả ớt – món chay ngon đãi tiệc
    Canh nấm ngũ sắcNguyên liệu:

    · Nấm rơm: 150g
    · Nấm đông cô: 150g
    · Bạch quả: 50g
    · Đậu Hà Lan: 100g
    · Đậu phụ: 2 miếng
    · Cà rốt: 100g
    · Củ cải trắng: 100g
    · Hành tím: 2 củ
    · Hành, mùi để trang trí
    · Gia vị các loại

    Cách nấu món chay đãi tiệc này như sau:

    1. Trước hết, bạn sơ chế các loại rau củ quả dùng để nấu canh: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và tỉa hoa; đậu Hà Lan bạn nhắt tước bỏ xơ đi; với các loại nấm thì bạn lấy dao cắt bỏ chân, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước; đậu phụ bạn đem hái hạt lựu; bạch quả thì để nguyên hạt, rửa sạch và để cho ráo nước; hành tím đem đập dập; với hành mùi để trang trí, bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

    2. Bạn đặt chảo dầu lên bếp rồi cho hành tím vào phi thơm lên. Sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào sơ với lửa to. Tiếp theo cho thêm lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi lên.

    3. Khi nước canh sôi, bạn cho đậu phụ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi và đun lên. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

    4. Đến khi canh chín, bạn cho nấm rơm vào và đun thêm 2 phút. Cuối cùng, cho hành mùi và một chút bột ngọt vào và tắt bếp.

    5. Bát canh ngũ sắc vừa thanh đạm vừa hấp dẫn với đủ sắc màu của các loại rau củ quả chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ chay của bạn thêm ngon miệng hơn đấy.


    Canh nấm ngũ sắc – món chay ngon đãi tiệc
    Như vậy là bạn đã có một mâm cỗ chay với các món chay ngon đãi tiệc rồi đó. Bạn cũng có thể tham khảo các món chay khác để mẫm cỗ của mình thêm hấp dẫn hơn nhé. Chúc các bạn thành công!
     

Chia sẻ trang này