Giới thiệu về chế phẩm xử lý môi trường EM

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư nghiệp' bắt đầu bởi sieukute, 5/6/18.

 1. sieukute

  sieukute Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/3/17
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Chế phẩm EM là tụ hội những loài vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể coi vi sinh hữu hiệu EM như là một chất nhằm tăng mạnh tính đa dạng của sinh vật trong đất, bổ sung những vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường bởi vì những vi sinh vật có hại gây ra.

  Sử dụng chế phẩm sinh học EM sẽ góp phần cải thiện chất lượng đất, phòng chống những bệnh do vi sinh vật có hại gây ra đối với cây trồng, vật nuôi và tăng cường hiệu quả của chất hữu cơ.

  [​IMG]
  Chế phẩm sinh học xử lý môi trường: http://techport.vn/9/che-pham-sinh-hoc-xu-ly-moi-truong-80351.html

  Chế phẩm EM có khoảng 80-120 loài vi sinh vật kị khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. Những vi sinh vật trong chế phẩm EM phát triển 1 hệ sinh thái nhỏ, chúng liên kết, trợ giúp lẫn nhau cùng sinh trưởng và lớn mạnh, phân thành nhiều sản phẩm không giống nhau. Chế phẩm EM được điều chế ở dạng nước và dạng bột (dạng nước gọi là dung dịch EM, dạng bột gọi là EM- Bogasi)

  EM với chức năng khử mùi hôi cống rãnh, toilet. Do chúng tiêu diệt những vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H2S, SO2, NH3…) có trong cống rãnh, toilet, chuồng trại chăn nuôi. Theo đó, số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng.

  Rác hữu cơ được xử lý EM chỉ sau 1 ngày có thể hết mùi và quá trình mùn hóa diễn ra rất nhanh. Trong những kho bảo quản nông sản, sử dụng EM sở hữu chức năng ngăn chặn được giai đoạn gây thối, mốc. Các nghiên cứu cho biết chế phẩm EM có khả năng tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật tiết ra các enzym phân huỷ như lignin peroxidase. Các enzym này sở hữu khả năng phân huỷ các hoá chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin. Ở Belarus, việc sử dụng EM liên tục có thể loại trừ ô nhiễm phóng xạ. Như vậy, có thể thấy rằng EM sở hữu chức năng rất tích cực ở nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Nhiều nhà khoa học cho rằng EM có tính năng phong phú, hiệu quả cao, an toàn với môi trường và ggiá thành thấp (mỗi lần phun EM cho một sào Bắc Bộ 360 m2 hết khoảng 1000 đồng) - nó có thể làm cho lên 1 cuộc cách mệnh to về lương thực, thực phẩm.

  Tác giả của công nghệ EM, Giáo sư Teruo mong muốn các nhà khoa học trên toàn cầu cùng hợp tác để tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện chế phẩm EM. Chế phẩm EM (Effective microorganisms) là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu được nhập ở Nhật Bản.

  Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã chỉ định trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chủ trì một đề tài nghiên cứu trước khi quyết định cho nhập và dùng phổ thông. Đề tài đã được nghiệm thu và hiện đã được nhập 1 lượng chế phẩm nhất định hàng năm vào nước ta. Tuy nhiên để chủ động sở hữu thường xuyên các chế phẩm ổn định hơn, rẻ tiền hơn, Trung tâm Nghiên cứu vi sinh học ứng dụng (ĐHQG Hà Nội) đã tạo ra được một loại chế phẩm mang cơ chế công dụng tương tự và đã được bình chọn là có hiệu quả cao trong những ngành nghề chế biến rác, ủ phân hữu cơ, ủ phân xanh, giúp mất mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, chế biến than bùn, xử lý nguyên liệu trước khi trồng nấm, xử lý bể phốt…

  Xem thêm thông tin:
   

Chia sẻ trang này