Giúp việc nhà theo giờ đang khan hiếm nguồn cung

Thảo luận trong 'Việc tìm người - Người tìm việc' bắt đầu bởi NMTT90, 23/10/17.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh (TPHCM)
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Mặc dù mức lương trả cho người giúp việc ngày càng cao nhưng mà để tìm được người làm hoàn thành việc gia đình lại không hề đơn giản.

  Những năm vừa qua, nghề giúp việc gia đình cần số lượng người, nhất là giúp việc theo giờ. Với hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, bây giờ thì đây là nguồn ứng viên dồi dào cho nghề này. Tuy nhiên, theo nhiều gia đình, mặc dầu mức lương trả cho người giúp việc ngày một cao nhưng để tìm được người làm làm tốt công việc gia đình là điều chẳng phải đơn giản.

  Thời gian mới đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao. “Có cầu ắt có cung”, chỉ cần vào lên mạng, tìm cụm từ “giúp việc gia đình theo giờ” sẽ xuất hiện hàng ngàn nơi bán các trọng tâm, doanh nghiệp cung ứng người giúp việc. Bởi nhu cầu khách hàng cần giúp việc theo giờ gia tăng nên phần lớn lao động nhận làm việc theo khung giờ các gia đình đăng ký với công việc dọn nhà, nấu ăn, rửa bát, chăm sóc trẻ. Nhân viên giúp việc theo giờ làm xong không ở lại nhà, không tác động đến sinh hoạt của gia đình.

  Người giúp việc do tổ chức chủ quản điều hành, có tất cả giấy tờ, có nhân thân tốt… phần lớn các công ty cung ứng người giúp việc đều cam đoan người giúp việc có thể thực hiện đúng các cam kết có trong hợp đồng. Mức lương giao động trong khoảng 3,5 triệu đồng/tháng (hoặc 35.000 – 40.000 đồng/giờ). Tuy vậy, số ứng viên lại rất ít, chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

  Một vài gói dịch vụ giúp việc uy tín như:

  Giúp việc nhà theo giờ giá rẻ Quận Phú Nhuận

  Cung ứng sinh viên giúp việc nhà theo giờ tại TpHCM

  [​IMG]

  Thời gian vừa qua, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ nâng cao (ảnh minh họa)

  Chị T.L.Hương, ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết, gia đình chị có hai con nhỏcháu, hai vợ chồng đi làm suốt buổi nên cần thuê giúp việc theo giờ, đón con, quét dọn nhà cửa, nấu cơm. Giá dịch vụ giúp việc theo giờ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/ giờ. Sau nhiều lần thay đổi người làm cũng như mất phí môi giới mỗi lần 250.000 đồng, nhưng đến nay chị vẫn chưa tìm được người theo đúng mong muốn.

  Chị T.L.Hương cho biết: “Nguồn nhân công đi làm giúp việc không có nhiều. Ở những trung tâm họ chỉ có vài người thôi và cứ quay vòng. Thuê theo giờ và thuê theo tháng thì mức lương cũng tương đương nhau. Tuy vậy, người giúp việc theo giờ họ đến không cố định giờ. Thuê giúp việc là những em sinh viên thì giá tốt hơn trong khoảng 20.00-25.000/giờ, nhưng mà các em làm cho mình không được lâu và trung tâm cung ứng chỉ chắn chắn 3 tháng thôi. Khoảng 3 tháng, mình muốn thuê người khác lại tốn phí môi giới. Đối với người mới đến nhà, tôi đã giao chìa khóa nhà cho họ rồi thì việc thay đổi liên tục rất phiền phức và không yên tâm”.

  Thời điểm này, thu nhập của nghề giúp việc, nhất là giúp việc theo giờ ngày càng cao, thậm chí hơn rất nhiều những nghề được đào tạo. Nhiều người ngoài nghề làm chính vẫn tranh thủ đi làm giúp việc theo giờ sở hữu mức lương 2-3 triệu đồng/tháng.

  Theo chị N.T.Huyền, ở Thanh Xuân, nghề chính của chị là nấu ăn cho 1 tổ chức vào buổi trưa, chiều và tối chị nhận giúp việc nhà và nấu bếp cho hai gia đình, mỗi nhà hai giờ. Như vậy, mỗi tháng, tổng thu nhập của chị khoảng 10 triệu đồng.

  Chị Huyền cho rằng, tuy giúp việc dễ dàng nhưng mà không phải ai cũng làm được: “Tôi vẫn phải làm nghề chính, công tác này chỉ là phụ thêm để kiếm thêm thu nhập thôi. Mình phụ 3 tiếng trong khoảng 17h chiều tới 20h tối thì 3 triệu đồng/tháng. Với gia đình họ chỉ thuê 1 tuần làm 1 đến 2 buổi thôi. Có người chuyên làm nghề này thì làm một ngày cho 3-4 nhà được. Nhiều gia đình muốn thuê tôi làm việc nhà nhưng mà không có thời gian và cũng chẳng phải ai mình cũng nhận làm”.

  Người làm giúp việc theo giờ ngoài việc có nhân thân rõ ràng, “biết việc” thì cần có sự tin tưởng và cảm thông giữa 2 bên.

  Chị P.Thủy, đang làm nghề giúp việc gia đình ở quận 1 chia sẻ: “Hai điều quan trọng nhất của người giúp việc theo tôi là ngay thật và chân thực. Người nông thôn ra TPHCM làm giúp việc, nhiều lúc họ thực hiện không đúng ý của chủ nhà hoặc làm theo như cách thức ở quê vẫn làm, Do thế cũng khó lắm. Nếu như làm được nghề này thì cũng cần đi học nấu ăn và cần có sự thông cảm và hiểu nhau của cả 2 phía”.

  Không chỉ người có trình độ phổ thông, hiện có nhiều sinh viên làm thêm công việc này, vừa tranh thủ lúc nhàn rỗi, vừa có khả năng thêm thu nhập cho sinh hoạt hàng ngày.

  Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm cho biết, nhu cầu tìm người giúp việc thời gian vừa qua tăng đáng kể. Dự đoán sắp đến, trung tâm sẽ tư vấn việc làm cho loại hình nghề giúp việc này. Nghề này cũng cần được đào tạo bài bản để tăng chất lượng làm việc.

  Ông Nguyễn Toàn Phong nói: “Các cuộc điện thoại gọi tới trung tâm dịch vụ việc làm liên quan tới lĩnh vực tìm người giúp việc gia đình hình thành từ nhiều năm rồi và ngày càng đẩy sức ép lên các doanh nghiệp cung cấp việc làm. người giúp việc gia đình là một trong các lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu để có thông báo lên Sở Lao động - Thương binh và xã hội và đô thị TPHCM là làm sao tổ chức lại hoạt động này. Vì những hoạt động giúp việc gia đình bây giờ, chúng tôi thừa nhận rằng các đơn vị bên ngoài hoạt động khá hiệu quả nhưng nguồn vẫn không phục vụ đủ nhu cầu”.

  Giúp việc gia đình đang là một nghề phát triển mạnh ở các tỉnh thành hiện đại. Với nhu cầu ngày một tăng như hiện thời thì đây là thời cơ cho vố số người đang thất nghiệp có được việc làm. Các trung tâm giới thiệu việc làm cần có những lớp đào tạo kỹ năng, giúp khắc phục vấn đề việc làm cho nhiều người.
   

Chia sẻ trang này