Tu nghiệp sinh Nhật bản và những điều bạn cần rõ

Thảo luận trong 'Giáo dục - Đào tạo - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi NMTT90, 23/6/17.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh (TPHCM)
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Tu nghiệp sinh Nhật Bản là một chương trình được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, tạo điều kiện để lao động các nước có cơ hội được làm việc trong các công ty Nhật với nhiều lĩnh vực, ngành nghề không giống nhau.

  [​IMG]
  Tu nghiệp sinh Nhật Bản, chi phí thấp lương cao

  Vậy, chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản phát triển như thế nào?

  Thực chất, tu nghiệp sinh là một nghĩa khác của xuất khẩu lao động, con đường tu nghiệp sinh Nhật Bản dành cho lao động nước ngoài có lao động, có tay nghề. Theo đó, Nhật Bản sẽ giúp đỡ cho những tu nghiệp sinh về nhiều mặt trong cuộc sống, từ ăn ở cho đến phương tiện đi lại, cam kết vừa học vừa làm, vừa được thực hành vào lĩnh vực mà mình học tập và theo đuổi.

  [​IMG]
  Triển khai chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản cho lao động Việt

  Mức lương của tu nghiệp sinh cũng cao hơn nhiều so với các công việc cùng lĩnh vực tại Việt Nam. Thời điểm này, Nhật Bản đang giúp đỡ và tạo điều kiện cho các tu nghiệp sinh sang Nhật làm việc trong nhiều lĩnh vực đào tạo chất lượng cao như cơ khí, dệt may, tạo ra máy móc... vừa giải quyết vấn đề nhân công cho các công ty Nhật vừa tạo công ăn việc làm lương cao cho lao động Việt Nam.

  Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản diễn ra với hai hình thức:

  + Tu nghiệp theo hợp đồng 3 năm

  + Tu nghiêp theo hợp đồng 1 năm

  Quyền lợi và trách nhiệm của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

  Quyền lợi:

  - Được nhận vào làm việc (tu nghiệp) tại một công ty của Nhật

  - Trong 10 tháng đầu tiên khi sang Nhật, tu nghiệp sinh sẽ được đào tạo và huấn luyện để phục vụ nhu cầu sử dụng lao động. Mức lương trong 10 tháng đào tạo sẽ là 80.000 yên/ tháng.

  [​IMG]
  Quyền lợi dành cho tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

  - Từ năm thứ hai, tu nghiệp sinh Nhật Bản cần thi để lấy bằng nghề (tức là chứng chỉ nghề nghiệp, bằng cấp có giá trị tại Nhật Bản). Sau khi thi đỗ sẽ biến thành “Thực tập sinh” và nhận mức lương tương đương với người Nhật tại vị trí đó, theo nguyên tắc của Bộ luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.

  - Nếu tu nghiệp sinh phải về nước trước thời hạn hợp đồng vì công ty phá sản hoặc không còn hoạt động, và không còn nơi nào khác để tiếp nhận làm việc thì thời gian còn lại trong hợp đồng tu nghiệp sẽ được nhận mức lương 48.000 yên/ tháng (năm đầu tiên); 54.000 yên/ tháng (năm thứ hai); 60.000 yên/ tháng (năm thứ ba đến hết hợp đồng).

  - Ngoài ta, tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước sẽ được trợ giúp một khoản chi phí tái nhập và định hướng sự nghiệp:

  + 600.000 yên đối với tu nghiệp sinh có hợp đồng 3 năm.

  + 200.000 yên đối với tu nghiệp sinh có hợp đồng 1 năm.

  Nghĩa vụ:

  - Chấp hành đầy đủ các quy định của Pháp luật Nhật Bản và quy tắc tu nghiệp.

  - Tuân thủ đúng hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận lao động tại Nhật Bản.
   

Chia sẻ trang này