Check list kiểm tra - bảo dưỡng vòng bi bạc đạn

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi NMTT90, 15/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh (TPHCM)
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Vòng bi công nghiệp cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đảm bảo sự vận hành đạt chất lượng tốt nhất với tuổi thọ tối đa. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn một vài phương pháp rà soát sau:

  [​IMG]

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng BNSVN

  Bạc đạn SKF chính hãng chuẩn quốc tế

  - Kiểm tra lúc đang chạy

  Xác định chu kỳ thời gian thay mới vòng bi và định kỳ bổ sung chất bôi trơn, kiểm tra tính chất dầu bôi trơn và các thông số vận hành như nhiệt độ vận hành, độ rung, tiếng ồn để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

  - Kiểm tra vòng bi

  Rà soát vòng bi thật kỹ trong suốt thời gian ngừng máy kiểm tra và thay mới các chi tiết máy định kỳ. Rà soát hiện trạng rãnh bi. Trong trường hợp xác định có hư hỏng thì quyết định dùng lại hoặc nên được thay mới hoặc bảo dưỡng bằng các loại dầu mỡ công nghiệp.

  - Các thông số vận hành vòng bi

  Các thông số vận hành chính của vòng bi là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và hiện trạng chất bôi trơn. Nếu phát hiện có bất cứ sự thất thường nào khi vận hành.

  [​IMG]

  + Tiếng ồn của vòng bi

  Trong suốt quá trình vận hành, sử dụng thiết bị theo dõi âm thanh để đo âm lượng và đặc tính của tiếng ồn khi bạc đạn quay. Có thể phân biệt các hư hỏng của bạc đạn như sự tróc vảy dựa trên đặc tính thất thường của tiếng ồn.

  + Rung động ở bạc đạn

  Các bất thường của bạc đạn có thể được đánh giá bằng phương pháp đo rung động của 1 máy đang chạy. 1 thiết bị đánh giá biểu đồ tần số dạng phổ được sử dụng để đo độ to của rung động và sự phân bố của các tần số. Các kết quả kiểm tra có thể xác định được những nguyên nhân của các thất thường của vòng bi. Các dữ liệu đo được đổi mới theo điều kiện vận hành của vòng bi và vị trí đo rung động. Do thế cần xác định các tiêu chuẩn đánh giá cho mỗi máy được đo.

  Việc theo dõi những thất thường về rung động từ vòng bi trong suốt thời gian vận hành là rất có lợi trong việc bảo trì.

  [​IMG]

  + Nhiệt độ bạc đạn

  Nhìn chung, nhiệt độ bạc đạn có thể dự tính được từ nhiệt độ đo được bên ngoài vỏ của gối đỡ, mà còn có thể đo trực tiếp từ vòng ngoài của vòng bi bằng một đầu đo đi xuyên qua một lỗ dầu trên vỏ gối.

  Thông thường nhiệt độ bạc đạn nâng cao lên từ từ sau khi khởi động máy đến khi chạy ổn định sau khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ bạc đạn khi chạy ổn định dựa vào vào vận chuyển, vận tốc quay và đặc tính truyền nhiệt của máy. Sự bôi trơn ko đủ hay lắp ráp không đúng có thể gây ra nhiệt độ bạc đạn tăng nhanh chóng. Những trường hợp tương tự cần tạm dừng và có giải pháp khắc phục.

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng nhập khẩu

  Bạc đạn SKF chính hãng chuẩn quốc tế
   

Chia sẻ trang này