Học đàn violin dễ hay khó

Thảo luận trong 'Âm nhạc - Nhạc cụ' bắt đầu bởi ngothihue, 2/12/16.

 1. ngothihue

  ngothihue New Member

  Tham gia ngày:
  15/11/16
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Học đàn violin dễ hay khó

  Mỗi lần mọi người nghe tôi chơi đàn xong.
  Các bạn trẻ đều hỏi:
  - “Chú ơi (anh ơi) chơi đàn violin có khó không?
  - “Cháu muốn học để chơi mấy bản nhạc đơn giản thì phải mất bao lâu hả chú?”
  - “Nghe chú chơi đàn Violin phát mê, lần này cháu sẽ quyết chí tập violin để chơi, chú ko phiền thì cho cháu theo với!”…
  - “Vậy đàn violin giá bao nhiêu tiền? Ai là người đã tạo ra cây đàn này…?”
  Biết bao câu hỏi mà “tôi” phải trả lời cho những người đã nghe tôi chơi và đã ái mộ mình.
  Mỉm cười sung sướng “tôi” trả lời tất cả, tuy rằng sau khi biểu diễn “tôi” rất mệt. Mệt từ trong sâu thẳm tâm hồn mệt ra. Nó âm thầm và âm ỉ…
  [​IMG]
  Đôi lúc tự nghĩ: “Thà rằng cho “hắn” chẻ củi hay làm những công việc nặng nhọc tay chân thì chỉ cần nghỉ một lát, bồi dưỡng món gì bổ dưỡng một chút hay cùng lắm là nằm nghỉ một chút là hồi phục ngay. Nhưng chơi đàn violin là lao động của sự trí tuệ lẫn vận động, mệt từ trong mệt ra nhưng "hắn" thỏa mãn, vì mình đã biểu diễn thành công . Những tràng vỗ tay hoan nghênh không dứt…Tất cả dành cho công sức của “hắn”.
  “tôi” bắt đầu học cây đàn violin từ năm 12 tuổi - ở Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Lúc ở nhà, trước khi vào trường2 năm, anh “tôi” đã dậy “tôi” bằng cây violin cỡ trung. Mỗi lần đàn, tiếng đàn violin phát ra như con mèo hen kêu Ò è E e Ò ò E e…nghe muốn nhức lỗ tai…”
  Lũ bạn nhìn “tôi” kéo đàn, có đứa nói:
  “Mày kéo đàn như mấy ông ở đám ma!”
  Thật là muốn độn thổ xuống đất. Có đứa con gái trong lớp tôi cũng nhận xét như vậy!”
  Lắm lúc chơi đàn mà đau cổ vẹo đầu, rã rời tay chân, đứng mà rã rời…Nhiều lúc chán quá, tôi bỏ tập. Nhưng những trận roi đòn của cha đã làm tôi run sợ…và cứ như vậy “tôi” cứ miễn cưỡng phải chơi đàn…Nhiều khi tập 2 tiếng trong ngày theo thời khóa biểu do bố đặt ra.
  Rồi đến một ngày … “tôi” bắt đầu thấy thích. Những thành quả lao động miệt mài, những trận roi đòn, bởi những lần “tôi” và bố đi nghe nhạc…Đã xúc tác trong tâm hồn “tôi” từ khi nào. Cho tới giờ “tôi” không nhớ được là khi nào đã bắt đầu cho sự đam mê ấy…
  Mẩu chuyện trên của “tôi” là câu chuyện của thời xa xưa đồng thời cũng là lời giáo thiệu để hầu chuyện các bạn.
  Bây giờ là câu chuyện của tớ, chuyện của ngày nay, có thể nó hạn hẹp ở một mức độ nào đó, nhưng mong là nó: Sẽ giải đáp với các bạn một phần về cây đàn violin mà người ta vẫn ví von là: Bà Hoàng của Âm nhạc cũng như trong nhạc giao hưởng và nhạc nhẹ…
  Cây đàn này người Pháp gọi là: violin, người Ý gọi: Violino còn người Anh: Violin, còn ở nước Ta gọi là: Vĩ cầm. nó ra đời tại Italia vào thế kỷ thứ 16.
  Đàn violin là nhạc dây và gia đình dây đó có tất cả 4 người con. Con Cả là violin, người em là Viola (violin Alto) rồi kế đến là violin Cello và còn người em út Contrebass (út nhưng to béo ục ịch nhất).
  Hôm nay ta chỉ nói chuyện về người anh Cả violin thôi nhé
  đàn violin là loại khó nhất trong tất cả các loại đàn , tin tớ đi! Tớ sẽ nói là nó khó như thế thế nào.
  Nhưng khẳng định một cách chắc chắn rằng: Thế giới công nhận (not me) đây là nhạc cụ có rất nhiều chiêu trò kỹ thuật cùng kỹ xảo để thể hiện mọi cảm xúc nhạc như: Vui, buồn,hùng tráng, nỉ non, trầm buồn, tươi vui, chim chóc...Say mê, trìu mến, trữ tình, kiêu hãnh cùng muôn màu muôn vẻ trong cuộc sống.
  Vì vậy nó là loại nhạc cụ độc tấu được nhiều nghệ sĩ ưa chuộng. Muốn giỏi thì phải kết hợp giữa TẬP LUYỆN với NĂNG KHIẾU BẨM SINH.
  Các bạn tập trung nhé, NĂNG KHIẾU là vô cùng quan trọng.
  đàn violin có tất cả 4 anh em với nhiều âm vực khác nhau như: Em Mi tươi sáng, âm vang, sắc càng lên cao càng sắc. anh La mềm mại dịu dàng. cùng với Rê đầy đặn, gần với giọng hát. Dây son đầy đặn, mãnh liệt, trầm hùng và có kịch tính cao. Nó có thể đạt sắc thái từ cực bé tới cực lớn.
  [​IMG]
  Câu chuyện về cây đàn violin sẽ còn dài, nếu để nói về nó – Tớ có thể nói “nghìn lẻ một đêm” cũng không hết, nhưng thôi, vậy là cũng tàm tạm cho bè bạn quan tâm tới: Những khái niệm cơ bản nhất rồi.
  Tớ hoan nghênh những bạn có niềm đam mê với cây đàn này. Khó thì khó lắm đấy nhưng quyết tâm cùng với khổ luyện thì bạn luôn thực hiện được những mong muốn trong cuộc sống, ko chỉ là lĩnh vực violin này . Viết tới đây tôi lại nhớ câu nói rất hay của một Nghệ sĩ nấu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc :
  “Yan làm được, thì mọi người cũng làm được” và tôi xin phép mượn lời câu nói này để nói với các bạn cho gần gũi thân tình câu sau: “tôi chơi đàn violin được, thì các BẠN ( chính các bạn )cũng chơi đàn Cò Tây được” làm phần kết của bài viết này.
   
 2. taikhoanseo

  taikhoanseo New Member

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nhìn cái sơ đồ là thấy khó rồi!
   
 3. taikhoanseo

  taikhoanseo New Member

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mù âm nhạc thì bao lâu mới thành được?
   

Chia sẻ trang này