Hướng dẫn cách bày lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Thảo luận trong 'Sản phẩm cho bé' bắt đầu bởi ntphu1995vn, 18/3/19.

 1. ntphu1995vn

  ntphu1995vn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/17
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Lúc bé gái vừa tròn tháng thì theo dân gian cần làm lễ cúng đầy tháng cho bé, để cầu cho bé được phù hộ khỏe mạnh, được bảo vệ dưới vòng tay yêu thương của ơn trên. Các bậc bác mẹ hãy cùng tìm hiểu và chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng đầu đời của tiểu công chúa nhà mình thật đầy đủ nhất nhé.

  1. Thời gian thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé gái
  Khi em bé vừa chào đời vẫn còn xa lạ với thế giới xung quanh bên ngoài, Do vậy cột mốc 30 ngày đầu đời, cha mẹ phải thực hành nghi lễ mừng cho con lớn mạnh khỏe mạnh, còn được gọi là lễ cúng đầy tháng. Nhưng theo ông bà xưa truyền lại, truyền thống nhân gian có nguyên tắc: “trai sụt một, gái sụt hai”. Bởi vậy đối với bé gái, bố mẹ hãy chọn ngày đầy tháng cho bé trước hai ngày đủ tháng là tốt nhất,và chắc chắn phải chọn ngày theo âm lịch.

  Ví dụ: ví như bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Ví như là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Giờ thực hiện lễ nghi đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  2. Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

  [​IMG]

  Mâm cúng đầy tháng bé gái

  Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ:

  • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);
  • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);
  • 12 chén cháo nhỏ; những chiếc bánh dành cho trẻ xếp thành 12 đĩa;
  • 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;
  2 lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy
  Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ chẳng phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng.

  [​IMG]

  Lễ vật cúng đức thầy đầy đủ gồm:

  • một con gà và 3 đĩa xôi to
  • một tô cháo cùng một tô chè lớn;
  • 1 miếng thịt quay, một đĩa trái cây (5 loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, cùng với rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).
  Cùng với những lễ phẩm này còn có thêm 1 bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và chẳng thể thiếu một đôi đũa hoa.
   

Chia sẻ trang này