Hướng dẫn cách châm cứu cơ bản phần I

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Thực phẩm - Dược phẩm' bắt đầu bởi soitancong, 28/1/16.

 1. soitancong

  soitancong Member

  Tham gia ngày:
  22/12/15
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  A. Các loại kim châm

  Chủng loại kim châm thì rất nhiều, nhưng nói chung thường dùng 3 loại là: hào kim, kim ba cạnh và kim châm da (xưa có cửu châm, vì trong đó có những loại kim dùng sang phạm vi ngoại khoa và động tác phức tạp ít dùng nên lược đi).

  1. Hào kim

  Là loại kim ứng dụng rộng rãi, thân kim rất nhỏ, mũi kim nhọn hoắt, độ dài kim có các cỡ: nửa thốn, một thốn, thốn rưới, hai thốn, ba thốn, năm thốn. Loại kim này ứng dụng vào chữa rất nhiều loại bệnh.

  2. Kim 3 cạnh

  Làm bằng thép không gỉ, dài chừng thốn rưỡi đến hai thốn, đầu kim nhọn và có ba cạnh, thân kim khá thô, mũi kim sắc bén.


  máy cham cuu (3).jpg

  3. Kim châm da

  Cũng gọi là kim mai hoa, kim thất tinh, hình nó như cái gương sen hoặc buộc kim thành từng bó từ 5 hoặc 7 kim nhỏ, 5 cái thì gọi là “ kim mai hoa”, 7 cái thì gọi là “kim thất tinh”.

  B. Luyện cách châm

  Khi mới tập cầm kim châm, đầu tiên cần luyện tập sức ngón tay và luyện động tác vê kim, sau đó mới châm trên người. (H 25)

  1. Luyện sức ngón tay

  Lấy mấy tờ giấy bản gập lại nhiều lớp rồi buộc thành gói chặt chẽ. tay trái cầm gói giấy, tay phải dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm kim, tập châm lên gói giấy. Lúc bắt đầu dùng kim nửa thốn, tiến dần lên dùng kim một thốn, hai thốn, ba thốn, mà luyện tập. Tập đến khi không cần dùng sức cũng có thể vê tiến kim được, lúc ấy mới tạm gọi là biết châm, vê, tiến kim nhanh trên da người được.


  2. Luyện tập vê kim

  Buộc một gói bông thành hình cầu, dùng chỉ quấn chặt lại thành mươi vòng thật tròn, tay trái cầm quả bông, tay phải cầm kim như nói ở trên, đặt kim lên quả bông, một lần đếm, một lần vê, một lần ấn, như thế mà luyện tập. Phải luyện tập công phu đến khi nào vê tiến kim, vê lùi kim thật tự nhiên, lúc bấy giờ châm trên người mới không thấy khó khăn. Khi vê, ngón tay chỉ nhích qua nhích lại trong khoảng đủ cho thân kim xoay nửa vòng tròn là được. Không nên xoay thân kim quá mức, xoay quá sẽ làm cho mặt da xoắn lại, gây cảm giác khó chịu, có hại cho châm cảm.

  C. Chuẩn bị trước khi châm

  Kiểm tra kim: Trước khi châm cần kiểm tra kim xem có chỗ bị rạn nứt, chỗ cong gập hay không? Có gỉ hay không? Mũi kim có cong hay không? Nếu mũi kim có những tình trạng trên thì loại ra, chọn lấy những kim tốt, để khi châm và rút kim bớt khó khăn, đề phòng sự cố gẫy kim.

  Đem kim thả vào nồi nước đun sôi thêm 10 phút là được.

  Chọn xem cần châm mấy huyệt, mỗi huyệt sâu bao nhiêu, căn cứ vào người bệnh gầy béo mà lấy kim dài, ngắn cho vừa.

  Tùy theo nơi phải châm mà đặt tư thế người bệnh cho phù hợp, tư thế phải tự nhiên mới giữ được lâu; dặn dò người bệnh không được động đậy khi châm. Ví như châm huyệt ở đầu, mặt, bụng và tứ chi, thường phải nằm ngửa; châm các huyệt ở cạnh đùi thường là nằm nghiêng, châm ở đầu mặt và tứ chi cũng có thể ngồi ngay ngắn hoặc ngồi tựa ngửa cổ. Chọn huyệt vị tốt rồi, dùng móng tay ấn huyệt vị thành dấu chữ thập (+) để ghi nhớ. Hai tay thầy thuốc phải được sạch khô, trước khi châm dùng cồn 75 độ xoa lên tay từ 2 đến 3 phút. Dùng bông cồn xoa lên huyệt vị người bệnh, từ giữa xoay dần ra ngoài sát trùng để đề phòng nhiễm trùng.

  Đối với người bệnh mới châm lần đầu, phải giảng giải để người bệnh thấy rằng châm không đau, không nên sợ sệt, để đề phòng bệnh nhân vì sợ hãi mà say kim.

  Đối với người bệnh suy nhược, hoặc người đã từng say kim thì tốt nhất là để ở tư thế nằm ngửa. Trong khi châm mà người bệnh thấy có váng đầu hoa mắt, ra mồ hôi, buồn nôn, thì lập tức ngừng vê kim rồi xử lý những biện pháp chống say kim. Trong phần huyệt vị có ghi độ châm sâu của từng huyệt, đó là nói ở người lớn. Khi châm trẻ em cần phải châm nông, các huyệt chỉ nên châm đến 2 hay 3 phân thốn là được, đồng thời phải chú ý không cho giẫy giụa để đề phòng tiến, rút kim khó hoặc gãy kim.

  Đối với người chửa, ngoài những huyệt cấm châm đã quy định ra, các huyệt khác ở đầu ngón tay, ngón chân là những huyệt rất nhạy cảm như Thiếu thương, Thương dương, Trung xung,Ẩn bạch, Lệ đoài thì tốt nhất là không châm.

  D. Góc độ châm

  Do sự khác nhau về huyệt vị và yêu cầu của bệnh, vì thế góc độ châm kim cũng có khác nhau. Nói chung, chia ra làm ba loại là: châm đứng kim, châm nghiêng kim và châm ngang kim.

  1. Châm đứng kim

  Là thân kim vuông góc với mặt da mà đâm. Cách châm này ứng dụng rất rộng rãi. Phàm huyệt vị ở những nơi tầng cơ đầy đặn đều sử dụng.

  2. Châm nghiêng

  Là thân kim để nghiêng nửa góc vuông mà đâm vào. Cách châm này phù hợp với những nơi tầng cơ nông, mỏng, hoặc các tạng phủ, cơ quan trọng yếu như vùng đầu, quanh ổ mắt, ngực.  3. Châm ngang

  Cũng gọi là châm dưới da, là thân kim để nằm ngang với mặt da mà châm. Cách châm này thường sử dụng ở huyệt vị trên mặt và một số tạng khí trọng yếu.

  Đ. Cách châm hào kim (hào châm)

  Cách tiến kim. Tiến kim cũng gọi là vào kim, có ba cách rất thông thường:

  1. Cách vê vào: Là một cách rất thông thường đối với hào kim.

  Dùng ngón tay phải giữ cán kim, mũi kim nhằm đúng chỗ huyệt, nhè nhẹ đặt vào da, dùng áp lực làm cho mũi kim đâm vào biểu bì, sau đó từ từ vê kim xuống. Cách vê này cần dựa vào tay trái phối hợp, thao tác của tay trái như sau (H27).

  a. Áp một ngón cái: Đầu ngón cái tay tría áp lên huyệt vị định châm, tay phải cầm kim, mũi kim dựa và móng ngón tay cái mà đâm vào huyệt và vê tiến kim xuống. Cách này hợp với châm kim ngắn như châm huyệt Hợp cốc, Liệt khuyết.

  b. Áp hai ngón tay: Trước hết là cầm bằng hai ngón tay cái và trỏ của tay trái kẹp lấy phía trên mũi kim một ít, nhằm vào huyệt vị, ngón tay phải cầm cán kim, sau đó hai ngón tay cái, trỏ tay trái ấn xuống một cái, đồng thời tay phải đưa mũi kim sâu vào huyệt vị rồi vê kim tiến xuống. Cách châm này hợp với kim dài châm ở huyệt hoàn khiêu, túc tam lý…

  c. Áp kẹp hai ngón tay giữ huyệt: Những nơi da thịt rất mỏng như huyệt ấn đường, hoặc huyệt nhân trung ở mặt khi tiến kim thì dùng hai ngón tay trỏ, cái tay trái bóp da chỗ huyệt vị lại cho lồi lên, tay phải châm kim vào.  2. Cách dùng ống phóng kim


  Lấy một hào kim và một ống nhỏ, hào kim phải dài hơn ống nhỏ một ít, đút kim vào trong ống đó, mũi kim và miệng ống ngang nhau, ấn lên trên huyệt vị định châm, tay trái giữ ống, rồi dùng ngón trỏ tay phải gõ lên cán kim chỗ lộ ra phía miệng trên của ống, làm cho mũi kim đâm nhanh vào, bây giờ rút ống ra, vê tiến kim. Cách tiến này phù hợp với người sợ đau và trẻ em. ( H28)

  Cách châm hào kim dùng ống phóng kim.


  3. Cách chích kim

  Là dùng kim ba cạnh đâm thật nhanh cho sâu khoảng 2-3 phân thốn. Cách chích này cần phải có tay trái hỗ trợ việc cố định nơi chích thì mới dễ chích.  Bạn có thể tham khảo thêm về những trang thiết bị y tế khác như: bàn khám phụ khoa, tủ đầu giường inox, máy đo huyết áp, tủ đựng thuốc inox, máy điện tim, máy trợ thính, đèn hồng ngoại, máy hút dịch, nhiệt kế điện tử, xe đẩy bệnh nhân nằm, bàn sanh inox, máy châm cứu

  Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/1/16

Chia sẻ trang này