Máy đo đường huyết bằng laser không cần thử máu

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Thực phẩm - Dược phẩm' bắt đầu bởi soitancong, 29/12/15.

 1. soitancong

  soitancong Member

  Tham gia ngày:
  22/12/15
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Máy đo đường huyết bằng laser không cần thử máu

  1. Giáo sư Gin Jose và các đồng nghiệp tại Đại học Leeds đã phát triển hệ thống GlucoSense, sử dụng tia laser để đo đường huyết cho bệnh nhân mà không cần phải đâm kim lấy máu hoặc phẫu thuật cấy ghép cảm biến giám sát glucose như trước đây.

   Để sử dụng, người dùng chỉ cần đặt đầu ngón tay vào cửa sổ nhỏ bằng kính trên thiết bị và một tia laser năng lượng thấp sẽ được chiếu ra. Một phần ánh sáng bị hấp thụ bởi các phân tử đường trong máu trong khi một phần khác sẽ phản xạ trở lại vào cửa sổ. Các ion trên bề mặt tấm kính sẽ phát huỳnh quang hồng ngoại khi gặp phần ánh sáng phản xạ về và càng có nhiều ánh sáng thì các ion sẽ phát quang càng lâu.

   Bằng cách đo lường thời gian phát huỳnh quang, bộ vi xử lý sẽ xác định được có bao nhiêu ánh sáng đã bị hấp thu bởi các phân tử đường, từ đó suy ra lượng đường huyết trong máu người dùng. Toàn bộ quá trình trên diễn ra trong vòng khoảng 30 giây.

   a máy đo đường huyết 3.jpg
   Giáo sư Gin Jose và nguyên mẫu máy thử đường huyết bằng laser GlucoSense​

   Sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu quyết định thành lập công ty GlucoSense để phát triển phiên bản thương mại của thiết bị này. Dự kiến, sẽ có 2 phiên bản được bán ra thị trường bao gồm 1 bộ để bàn có kích thước bằng 1 con chuột máy tính; đồng thời còn có phiên bản dạng thiết bị đeo để liên tục đo lường lượng đường huyết của người dùng.

   Giáo sư Jose cho biết: "Ngoài việc thay thế cho kỹ thuật xét nghiệm bằng cách lấy máu từ đầu ngón tay, công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp những bệnh nhân tiểu đường có thể liên tục theo dõi lượng đường trong máu của họ, từ đó đưa ra cảnh báo kịp thời khi lượng đường vượt quả mức cho phép nhằm có xử trí thích hợp. Qua đó, người dùng có thể tự điều chỉnh lối sống cho phù hợp, hạn chế trường hợp cấp cứu và các biến chứng bất ngờ. Thiết bị đeo kiểm soát đường huyết có thể gởi cảnh báo tới smartphone của người dùng hoặc trực tiếp tới bác sĩ, cho phép họ theo dõi và kiểm soát bệnh nhân theo thời gian thực."

   Trên thực tế, ngoài nhóm nghiên cứu tại Đại học Leeds thì một vài nhóm khác và các hãng công nghệ cũng đang phát triển Máy đo đường huyết mà không cần đâm kim lấy máu. Bao gồm cả Google, Fraunhofer và Microsoft cũng đang phát triển các cảm biến không xâm lấn, có thể xác định đường huyết thông qua nước mắt hoặc mồ hôi con người.
  Bạn có thể tham khảo thêm về những trang thiết bị y tế khác như: Máy massage xung điện, Tủ đầu giường inox, Tủ đựng thuốc inox, bàn khám phụ khoa, máy đo huyết áp, Máy tạo oxy, máy điện tim, Máy trợ thính, đèn hông ngoại, máy hút dịch, nhiệt kế điện tử, máy trợ thính, xe đẩy bệnh nhân nằm, bàn sanh inox
   

Chia sẻ trang này