Home » Thiết bị công nghệ » Điện thoại - Smartphone » Dynamic Island là gì? Tính năng quan trọng Dynamic Island và cách thức hoạt động trên iPhone series 14
Thiết bị công nghệ

Dynamic Island là gì? Tính năng quan trọng Dynamic Island và cách thức hoạt động trên iPhone series 14

Tác giả: Genius _

Sau một thời gian dài sử dụng thiết kế tai thỏ, Apple đã tiến hành cải tiến đột phá bằng tính năng mới và độc đáo được gọi là Dynamic Island. Dynamic Island là gì và nguyên tắc hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng SOZ theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết về tính năng này.

1. Dynamic Island là gì?

Dynamic Island là một khung thiết kế đột phá trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, thay thế vị trí “tai thỏ” trước đây của camera TrueDepth. Nó không chỉ là một phần tĩnh mà còn là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng.

Dynamic Island là gì?

Dynamic Island là gì?

Dynamic Island là một phần màn hình tương tác độc đáo, có khả năng thay đổi kích thước nhưng không bao giờ biến mất hoàn toàn trên màn hình của bạn, giống như một “tắc kè hoa” tinh xảo.

Dynamic Island không chỉ có khả năng thay đổi kích thước, mà còn giữ trạng thái hoạt động để bạn có thể tương tác với các điều khiển thông qua cử chỉ chạm và vuốt trong các ứng dụng khác nhau, mang đến trải nghiệm linh hoạt và theo dõi thông tin theo thời gian thực.

Người dùng có thể tương tác với Dynamic Island trên iPhone

Người dùng có thể tương tác với Dynamic Island trên iPhone

2. Tính năng Dynamic Island

Những tương tác thú vị mà người dùng sử dụng với tính năng Dynamic Island:

2.1. Hiển thị thông báo và cảnh báo

Hiển thị thông báo và cảnh báo trên iOS là các cách mà hệ điều hành iOS thông báo cho người dùng về các sự kiện, tin nhắn, ứng dụng hoặc hệ thống có thể quan trọng hoặc cần sự chú ý của họ. Dưới đây là một số cách iOS hiển thị thông báo và cảnh báo:

 • Điều hướng từng chặng với Apple Maps:

Khi bạn sử dụng ứng dụng chỉ đường bằng Apple Maps và thoát ra để làm việc khác, Dynamic Island sẽ hiển thị hướng đi và khoảng cách đến ngã rẽ tiếp theo ngay trên “viên thuốc” giúp bạn không cần phải mở ứng dụng Maps để kiểm tra đường đi.

Dynamic Island trên iPhone theo dõi bản đồ mà không cần mở ứng dụng.

Dynamic Island trên iPhone theo dõi bản đồ mà không cần mở ứng dụng.

 • Kết hợp trợ lý ảo

Khi sử dụng trợ lý ảo Siri, biểu tượng Siri sẽ bao trọn cả “viên thuốc” thay vì hiển thị ở phần viền màn hình bên dưới, mang lại sự nhất quán trong trải nghiệm người dùng.

Tính năng Dynamic Island kết hợp trợ lý ảo (Siri)

Tính năng Dynamic Island kết hợp trợ lý ảo (Siri)

 • Hiển thị trạng thái kết nối AirPods

Hiển thị trạng thái kết nối và pin Airpod của bạn

Hiển thị trạng thái kết nối và pin Airpod của bạn

Khi bạn sử dụng điện thoại bình thường, Dynamic Island sẽ hiển thị phần “viên thuốc” với một màu đen đơn giản như ban đầu. Tuy nhiên, khi người dùng kết nối tai nghe AirPods với iPhone, biểu tượng 3D của AirPods sẽ xuất hiện bên cạnh “viên thuốc” đi kèm với biểu tượng cho dung lượng pin còn lại của tai nghe.

 • Hiển thị các chỉ báo về quyền riêng tư khi sử dụng micrô hoặc máy ảnh 

Dynamic Island sẽ hiển thị một chấm màu xanh lá cây khi bạn sử dụng máy ảnh trước và một chấm màu cam khi ứng dụng đang sử dụng micro, giúp bạn dễ dàng kiểm tra việc sử dụng các thiết bị như máy ảnh và micrô.

Chấm xanh thông báo sẽ được đặt trong phần Dynamic Island dễ dàng theo dõi nhận biết

Chấm xanh thông báo sẽ được đặt trong phần Dynamic Island dễ dàng theo dõi nhận biết

 • Hiển thị thông báo và thời lượng cuộc gọi 

Khi có cuộc gọi đến, Dynamic Island hiển thị thông báo cuộc gọi và thời lượng cuộc gọi ngay trên “viên thuốc,” giúp bạn dễ dàng nhận biết và quản lý cuộc gọi.

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro hiển thị thời gian cuộc gọi

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro hiển thị thời gian cuộc gọi

2.2. Cấp quyền truy cập vào trình điều khiển

Trong hệ điều hành iOS của Apple, cấp quyền truy cập vào trình điều khiển (Control Center) là một tính năng cho phép người dùng kiểm soát và truy cập các chức năng và thiết lập quan trọng trên thiết bị iPhone hoặc iPad của họ một cách nhanh chóng. Các tính năng và chức năng quan trọng có thể được truy cập từ trình điều khiển bao gồm:

 • Trình phát nhạc thu nhỏ

Mỗi khi bạn nghe nhạc trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Dynamic Island biến đổi để hiển thị tên bài hát, sóng âm nhạc và thời lượng phát nhạc. Bấm vào “viên thuốc” để mở lại ứng dụng hiển thị chi tiết.

Tính năng Dynamic Island trình phát nhạc thu nhỏ

Tính năng Dynamic Island trình phát nhạc thu nhỏ

 • Xác nhận thanh toán qua apple pay qua Face ID

Xác nhận thanh toán qua Face ID dễ dàng nhanh chóng

Xác nhận thanh toán qua Face ID dễ dàng nhanh chóng

Khi bạn thanh toán bằng Apple Pay, Dynamic Island tự động mở rộng để thích nghi với giao diện xác thực Face ID, tạo trải nghiệm thanh toán mượt mà và tiện lợi hơn.

2.3. Luôn cập nhật thông báo theo thời gian thực

Luôn cập nhật thông báo theo thời gian thực trên iOS là tính năng của hệ điều hành iOS giúp người dùng nhận thông báo và cập nhật từ các ứng dụng và dịch vụ mà họ đã cho phép. 

 • Theo dõi thời gian đến cho các dịch vụ đặt xe như grab

Người dùng dễ dàng theo dõi chuyến xe của mình qua Dynamic Island trên iPhone

Người dùng dễ dàng theo dõi chuyến xe của mình qua Dynamic Island trên iPhone

Dynamic Island cho phép bạn dễ dàng theo dõi thời gian còn lại cho chuyến xe đặt trên các dịch vụ như Grab, Gojek, hoặc Bee. Bạn có thể tiếp tục sử dụng điện thoại mà không cần mở ứng dụng đặt xe.

 • Theo dõi tuổi thọ pin dễ dàng trên Dynamic Island

Theo dõi tuổi thọ pin dễ dàng trên Dynamic Island

Công dụng của Dynamic Island là gì? – Theo dõi tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin cũng được hiển thị một cách rõ ràng trên Dynamic Island, giúp bạn dễ dàng đánh giá mức độ sử dụng của chiếc iPhone và biết được tuổi thọ pin hiện tại của nó. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình trạng pin và hiệu suất của thiết bị của mình.

 • Hiển thị bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ cũng được hiển thị rõ ràng trên thanh công cụ Dynamic Island và có thể theo dõi thời gian theo thời gian thực.

Dynamic Island hiển thị bộ hẹn giờ

Dynamic Island hiển thị bộ hẹn giờ

3. Dynamic Island tương thích với những ứng dụng nào?

Dynamic Island vừa mới ra mắt, vì vậy hiện nó chỉ tương thích với một số ứng dụng mặc định được cài sẵn trên iPhone do Apple phát triển, cùng với một số ứng dụng từ bên thứ ba. Tuy nhiên, chắc chắn rằng trong tương lai, sẽ có nhiều ứng dụng khác tương thích với tính năng này. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng mà Dynamic Island hiện hỗ trợ:

Ứng dụng mặc định của Apple:

 • Apple Music
 • Apple Maps
 • Phone (Cuộc gọi điện thoại)
 • FaceTime
 • Clock (Đồng hồ)
 • Wallet (Ví điện tử)
 • AirDrop

Ứng dụng từ bên thứ ba:

 • Lyft
 • Google Maps

Một điểm đáng chú ý là danh sách này có thể mở rộng theo thời gian và với sự hỗ trợ từ các nhà phát triển, người dùng có thể mong đợi thêm nhiều ứng dụng khác tận dụng tính năng Dynamic Island để tạo ra trải nghiệm tốt hơn trên các sản phẩm iPhone.

4. Tạm kết cho câu hỏi “Dynamic Island là gì?”

Qua bài viết này đã giải đáp cho người đọc “Dynamic Island là gì” và tính năng Dynamic Island mà Apple mang lại những trải nghiệm tuyệt vời. Nhìn chung, Apple năm nay đã gây một bất ngờ cực lớn khi ra mắt tính năng Dynamic Island biến khuyết điểm ‘tai thỏ’ trở thành một thanh công cụ cực kì thú vị.

>> Xem thêm bài viết bản iOS beta