Home » Thiết bị công nghiệp » Tháp giải nhiệt là gì? Lợi ích, lưu ý và những điều nên biết
Thiết bị công nghiệp

Tháp giải nhiệt là gì? Lợi ích, lưu ý và những điều nên biết

Tác giả: Lập Xuân

Tháp làm mát nước là một thành phần quan trọng trong hệ thống làm lạnh công nghiệp, đóng vai trò quyết định trong việc duy trì hiệu suất làm việc của các máy móc và thiết bị trong các ngành như luyện kim, điện lực, hóa chất và nhiều ngành khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tháp giải nhiệt, vai trò quan trọng cũng như lý do tại sao nó trở thành một phần không thể thiếu trong nền công nghiệp hiện đại.

Những điều phải lưu ý khi sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp
Những điều phải lưu ý khi sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động 

Tháp nước giải nhiệt hay tháp giải nhiệt nước là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Bằng cách tận dụng sự bay hơi và thải khí nóng ra môi trường bên ngoài. Dẫn đến phần nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Khi nước mát chảy qua hệ thống máy móc để làm mát, nhiệt độ của nguồn nước này tăng lên do máy truyền nhiệt cho nước. Sau khi nước đã bị nóng, nó sẽ chuyển lên tháp làm mát. Theo cơ chế hoạt động của tháp làm mát, nước nóng sẽ được phân phối đều từ phía trên xuống thông qua bộ phận tấm tản nhiệt. Lúc này, bộ phận cửa nạp khí và cánh quạt ở phía trên sẽ hút nhiệt độ cao bay lên. Phần còn lại của nước sẽ tiếp tục chảy xuống và đã được làm mát.

Sau khi nước đã qua quá trình làm mát, nó sẽ tiếp tục được đẩy đi bởi bơm và quay lại để làm mát máy móc, tạo nên một chu trình liên tục. Trong quá trình làm mát, một phần nước nóng sẽ bị tiêu hao, do đó tháp làm mát thường được trang bị một hệ thống tự động điều tiết nước và một lỗ xả dư thừa. Theo thời gian, nước cũng có thể tạo ra cặn, do đó cần thực hiện các hoạt động vệ sinh hoặc sử dụng hóa chất chống cặn để duy trì hiệu suất hoạt động của tháp làm mát.

Nguyên lý hoạt động của tháp làm mát giải nhiệt
Nguyên lý hoạt động của tháp làm mát giải nhiệt

Lợi ích khi sử dụng hệ thống làm mát giải nhiệt

Ngày nay hệ thống giải nhiệt được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong đời sống và sản xuất với những lợi ích sau:

Tăng hiệu suất làm việc

Tháp giải nhiệt giúp làm mát các hệ thống và thiết bị công nghiệp, giúp chúng hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến tăng hiệu suất làm việc của các máy móc và quá trình sản xuất.

Giảm chi phí vận hành

Sử dụng tháp giải nhiệt giúp giảm nhiệt độ của nước và hơi nước, từ đó giảm sự mòn và hao mòn của các thiết bị công nghiệp. Điều này kéo theo việc giảm chi phí bảo trì và sửa chữa.

Tiết kiệm chi phí điện nước 

Tháp giải nhiệt giúp tận dụng lại nhiệt lượng từ quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện nước. Điều này có lợi cho tài chính của doanh nghiệp và giúp giảm tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên tự nhiên.

Với quy trình hoạt động khép kín, nguồn nước sẽ được tái sử dụng
Với quy trình hoạt động khép kín, nguồn nước sẽ được tái sử dụng

Bảo vệ môi trường

Sử dụng tháp giải nhiệt giúp giảm lượng nước tiêu thụ và lượng thải nước nhiệt xuất ra môi trường, giúp bảo vệ hệ thống môi trường nước và giảm tác động xấu lên sinh thái. Đây là một bước quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Những trường hợp thường gặp về tháp giải nhiệt

Những loại tháp giải nhiệt công nghiệp thường đối mặt với một số vấn đề phổ biến trong quá trình hoạt động, bao gồm hiện tượng đóng cặn, ăn mòn và sự phát triển của vi sinh vật. Ngoài ra, nước được sử dụng trong tháp thường chứa các tạp chất. Trong tháp, nước nóng thường kết hợp với không khí, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh vật.

Vấn đề tiếp theo là ăn mòn, do nước chứa các tạp chất tác động lên các bề mặt kim loại bên trong tháp. Kết quả là các kim loại này mất đi tính chất ban đầu, gây ăn mòn trong đường ống dẫn, có thể dẫn đến rò rỉ hoặc thậm chí là vỡ đường ống.

Hơn nữa, các chất rắn và bụi có thể không ý muốn bị đưa vào tháp thông qua không khí được quạt gió thổi vào, gây ra sự cố đóng cặn hoặc nó có thể theo dòng nước đến các thiết bị công nghiệp khác, gây hỏng chúng. Trong thời gian dài, chúng có thể gây tắc nghẽn trong đường ống dẫn.

Những trường hợp thường gặp về sản phẩm 
Những trường hợp thường gặp về sản phẩm

Ứng dụng của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Công nghiệp: Tháp nước giải nhiệt được sử dụng để làm mát các loại máy móc, thiết bị trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…
  • Nông nghiệp: Tháp làm mát này được sử dụng để làm mát các kho lạnh, kho bảo quản nông sản,…
  • Y tế: Tháp tản nhiệt được sử dụng để làm mát các phòng thí nghiệm, bệnh viện,…
  • Công trình xây dựng: Tháp giải nhiệt được sử dụng để làm mát các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…
Những loại tháp giải nhiệt thường được dùng hiện nay
Những loại tháp giải nhiệt thường được dùng hiện nay

Một số lưu ý khi lựa chọn tháp giải nhiệt

Bên cạnh việc hiểu về cách lựa chọn, ứng dụng và lợi ích của tháp làm mát, bạn cũng cần xem xét những điểm lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như Tashin, Alpha, LiangChi, Kumisa hoặc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm từ những thương hiệu này thường được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, giúp đảm bảo chất lượng và hiệu suất hoạt động của tháp làm mát.
  • Hạn chế mua sản phẩm có giá “siêu” rẻ, vì có khả năng đó là hàng giả, chất lượng kém hoặc sản xuất không đúng quy trình. Điều này có thể gây ra nguy cơ và rủi ro không mong muốn.
  • Chọn mua từ các địa điểm phân phối uy tín, nơi đảm bảo sản phẩm chính hãng và có giá cả hợp lý. Đồng thời, những nơi này thường cung cấp chế độ bảo hành lâu dài và chu đáo, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tối đa.
Nên mua tháp nước giải nhiệt tashin tại nơi có địa chỉ uy tín 
Nên mua tháp nước giải nhiệt Tashin tại nơi có địa chỉ uy tín

Lời kết

Với vai trò và ứng dụng của tháp giải nhiệt thì nó được xem là một thiết bị quan trọng và cần thiết. Việc lựa chọn và sử dụng tháp nước giải nhiệt đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả làm mát, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Tham khảo từ: https://thapgiainhiettashin.vn/