Home » Xe » Xe máy điện có cần biển số không?
Xe máy

Xe máy điện có cần biển số không?

Tác giả: Genius _

Việc sở hữu xe máy điện không chỉ đem lại lợi ích cho môi trường mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và chi phí hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc xe máy điện có cần biển số không? Các thủ tục đăng ký như thế nào thì trong bài viết này, SOZ sẽ giải đáp các thắc mắc phổ biến về quy trình đăng ký xe máy điện tại Việt Nam. 

 Xe máy điện có cần biển số không? 

Xe máy điện thuộc danh mục xe cơ giới, do đó để trả lời cho câu hỏi xe máy điện có cần biển số không thì cần phải đăng ký và gắn biển số theo quy định của luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn giữa xe máy điện và xe đạp điện, hãy phân biệt rõ đặc điểm của cả hai loại xe:

xe máy điện có cần biển số không

Biển số xe máy điện

Xe máy điện

– Không có bàn đạp.

– Động cơ trực tiếp gắn vào bánh sau hoặc giữa thân xe và sử dụng dây curoa để truyền động.

– Vận tốc tối đa thường không quá 50km/h và công suất động cơ khoảng từ 300W – 2500W.

Xe đạp điện

– Có bàn đạp hai bên và vận hành bằng cơ cấu đạp chân và trợ lực từ động cơ điện.

– Vận tốc tối đa không quá 25km/h và công suất động cơ không vượt quá 250W.

Xe máy điện không có đăng ký phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe máy điện không có giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt một khoản tiền tương đối đáng kể. Theo quy định của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về việc xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy điện vi phạm quy định về việc đăng ký xe có thể đối diện với việc bị xử phạt theo các mức sau đây:

 • Vi phạm lần đầu: Mức phạt khoảng từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.
 • Vi phạm lần thứ hai: Nếu vi phạm lại sau lần đầu, mức phạt có thể cao hơn, tầm khoảng từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng hoặc có thể áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng phương tiện giao thông trong một thời gian nhất định.
 • Vi phạm lần thứ ba trở lên: Mức phạt và biện pháp xử lý có thể tiếp tục gia tăng tùy thuộc vào tình hình cụ thể và quy định của cơ quan chức năng.

xe máy điện có cần biển số không

Biển số xe máy điện

Các mức phạt này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh và tuân thủ quy định về việc đăng ký xe máy điện, đồng thời tạo động viên để người dân thực hiện đúng các quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong tất cả các trường hợp, việc đăng ký xe máy điện là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật pháp khi tham gia giao thông.

Đăng ký xe máy điện ở đâu và thủ tục như thế nào?

Để thực hiện đăng ký xe máy điện một cách đúng quy định, bạn cần tuân thủ các bước và chuẩn bị giấy tờ sau đây:

Giấy tờ cần chuẩn bị 

xe máy điện có cần biển số không

Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Mẫu tờ khai đăng ký xe mô-tô điện hoặc xe máy điện: Mẫu này có sẵn tại cơ quan Công an giao thông hoặc trang web chính thức của cơ quan đó. Bạn cần điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên mẫu tờ khai.
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng (nếu bạn là cá nhân): Sổ hộ khẩu cần sao bản và công chứng để xác minh địa chỉ cư trú của chủ xe.
 • Giấy giới thiệu của cơ quan hoặc tổ chức (nếu bạn là tổ chức): Điều này chỉ áp dụng nếu xe máy điện thuộc sở hữu của một tổ chức hoặc cơ quan
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Giấy tờ cá nhân để xác minh danh tính của chủ xe.
 • Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng và giấy chứng nhận chất lượng xe máy điện đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường: Đây là các tài liệu liên quan đến chất lượng và an toàn của xe máy điện.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của xe máy điện: Để xác minh giá trị của xe.
 • Lệ phí trước bạ: Lệ phí này dựa trên giá trị tài sản của xe, được tính dựa trên hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Thực hiện đăng ký biển số xe máy điện

 • Đến Cơ quan Cảnh sát giao thông thuộc địa phương: Nếu bạn là cá nhân hoặc tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương, bạn cần đến cơ quan Cảnh sát giao thông thuộc huyện, quận, thị xã, hoặc thành phố thuộc tỉnh của mình.
 • Đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đối với xe máy điện của tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài.

xe máy điện có cần biển số không

Thực hiện đăng ký biển số xe máy điện

Lưu ý rằng sau khi hoàn thành đăng ký xe máy điện, biển số cứng sẽ được cấp ngay tại cơ quan Cảnh sát giao thông, trong khi giấy phép đăng ký xe sẽ được gửi qua đường bưu điện theo thông tin bạn đã cung cấp.

 Các bước đăng ký xe máy điện 

Sau khi biết được xe máy điện có phải đăng ký không và thủ tục thực hiện, chủ sở hữu có thể tham khảo các bước dưới đây để việc đăng ký diễn ra suôn sẻ, tránh mất thời gian:

Bước 1: Đến Chi cục thuế quận/huyện để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Khi đến Chi cục thuế, bạn điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu có sẵn. Sau đó, đưa lại cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ và ngồi chờ nhận tờ Thông báo phí trước bạ.

Bước 2: Nộp phí trước bạ tại kho bạc hoặc ngân hàng

Chủ sở hữu mang tờ Thông báo đến đúng địa chỉ in trên đó để đóng tiền trực tiếp. Sau khi đóng xong, bạn giữ lại biên lai đã đóng tiền để tiếp tục bước đăng ký xe.

Bước 3: Đến trụ sở công an giao thông quận/huyện làm thủ tục đăng ký xe

Khi đến cơ quan công an, các cán bộ sẽ cung cấp cho bạn một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện. Bạn điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ và kiểm tra lại các giấy tờ cần thiết, trong khi ngồi chờ đến lượt gọi tên vào bấm biển số. Cuối cùng, bạn nộp phí đăng ký xe và ra biển mới là hoàn tất.

Một vài lưu ý khi đăng ký biển số xe máy điện

Khi thực hiện đăng ký xe máy điện, hãy lưu ý những điểm sau đây để quy trình diễn ra một cách suôn sẻ và đúng quy định:

Điền thông tin chính xác theo hóa đơn giá trị gia tăng: Khi điền tờ khai đăng ký xe máy điện, bạn cần dựa vào hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để cung cấp thông tin chính xác về giá trị tài sản. Đảm bảo rằng các con số và thông tin về nguồn gốc tài sản trên hóa đơn giá trị gia tăng phải trùng khớp với tờ khai của bạn. 

Thời gian nhận chứng nhận đăng ký là khoảng 2 – 7 ngày: Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy điện, bạn cần chờ trong khoảng thời gian từ 2 đến 7 ngày làm việc để nhận được chứng nhận đăng ký. Cơ quan công an sẽ xem xét và xử lý hồ sơ của bạn trong thời gian này. Khi nhận được chứng nhận đăng ký, bạn có thể yên tâm sử dụng xe máy điện trên đường.

Xe máy điện có cần biển số không

Thời gian nhận chứng nhận đăng ký là khoảng 2 – 7 ngày

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi xe máy điện có cần biển số không thì chắc chắn là có. Việc tuân thủ quy định và thực hiện đúng thủ tục đăng ký xe máy điện không chỉ giúp người sử dụng tránh mức phạt không cần thiết mà còn đảm bảo an toàn và tính hợp pháp khi tham gia giao thông. Hãy là người lái xe có trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ các quy định để đảm bảo môi trường giao thông đường bộ an toàn và thông thoáng.

>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn chống nước xe máy điện