Home » Thiết bị công nghệ » So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone loại nào tốt?
Điện thoại - Smartphone

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone loại nào tốt?

Tác giả: Genius _

Khi bạn lựa chọn một chiếc iPhone mới, bạn thường phải đối mặt với việc quyết định giữa các phiên bản có màn hình OLED và LCD. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi loại màn hình nào tốt hơn cho nhu cầu của mình? Bài viết này SOZ sẽ so sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt và tìm ra loại nào có thể phù hợp nhất cho bạn.

1. Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes) là màn hình sử dụng các diode điện tử phát sáng (LED). Khi dòng điện được cấp cho màn hình, một lớp vật liệu bán dẫn cao cấp có khả năng phát quang được kích hoạt, làm cho màn hình tỏa sáng.

Màn hình OLED xuất hiện từ dòng iPhone X trở đi

1.1 Ưu điểm của màn hình OLED trên iPhone

Thiết kế chi tiết của màn hình sử dụng công nghệ OLED.

Độ tương phản cao

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Màn hình OLED có độ tương phản cao, tạo ra hình ảnh rõ ràng và văn bản dễ đọc hơn.

Góc nhìn rộng

Màn hình OLED có góc nhìn rộng hơn so với màn hình LCD. Điều này đồng nghĩa rằng khi nhìn từ các góc độ khác nhau, màu sắc và độ sáng của màn hình OLED thay đổi ít hơn so với màn hình LCD.

Hiển thị màu sắc chân thực

Màn hình OLED có khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn màn hình LCD. Điều này bao gồm khả năng hiển thị nhiều màu sắc và sắc thái hơn, cũng như đạt được màu đen sâu hơn và màu trắng sáng hơn. Màn hình OLED có thể hiển thị tới 68 tỷ màu, trong khi màn hình LCD chỉ có thể hiển thị tối đa 16 triệu màu.

Tiết kiệm pin

Màn hình OLED có tiềm năng tiết kiệm pin hơn so với màn hình LCD. Một số nhà sản xuất cho rằng màn hình OLED có thể hoạt động ổn định trong 100.000 giờ nếu được bảo dưỡng đúng cách, trong khi màn hình LCD được xem xét có thể hoạt động tốt trong khoảng 60.000 giờ (2.500 ngày).

1.2 Nhược điểm của màn hình OLED trên iPhone

Độ bền kém hơn

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone về độ bền cho thấy màn hình LCD có tuổi thọ lâu hơn so với màn hình OLED. Màn hình LCD sử dụng đèn nền và có thể tồn tại trong khoảng 60.000 giờ (tương đương 2.500 ngày) trước khi mất độ sáng.

Trái lại, màn hình OLED sử dụng các vật liệu hữu cơ và có thể bị giảm chất lượng theo thời gian, gây ra hiện tượng cháy sáng không đều, biến dạng màu sắc, và điểm ảnh chết.

Dễ xuất hiện hiện tượng “Burn-in” và ám

Hiện tượng “Burn-in” xảy ra khi một số vùng trên màn hình OLED hiển thị hình ảnh tĩnh trong thời gian dài, chẳng hạn như thanh trạng thái, thanh điều hướng, hoặc biểu tượng. Kết quả là một số phần của màn hình có thể giữ lại hình ảnh mờ của nội dung đã được hiển thị trong thời gian dài. “Burn-in” được xem là một vấn đề không thể sửa chữa trên màn hình OLED, tuy nhiên, có thể giảm thiểu rủi ro xuất hiện nó bằng cách thực hiện một số biện pháp đề phòng.

Dễ xuất hiện hiện tượng “Burn-in” và ám

2. Màn hình LCD là gì?

Màn hình sử dụng công nghệ LCD, hoặc còn gọi là màn hình dạng tinh thể lỏng, là một công nghệ rất phổ biến cho các thiết bị như máy tính xách tay, tivi, điện thoại di động thông minh, và nhiều thiết bị khác. Màn hình LCD có kích thước mỏng và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với công nghệ OLED.

Màn hình LCD xuất hiện từ thế hệ đầu của iPhone cho đến iPhone 8 Plus

2.1 Ưu điểm của màn hình LCD trên iPhone

Độ bền cao

  • Màn hình LCD có thiết kế mỏng và nhẹ, giúp tăng tính di động và sức bền của thiết bị.
  • Màn hình LCD tiêu thụ ít năng lượng hơn và không tỏa nhiệt nhiều như màn hình OLED, giúp kéo dài tuổi thọ của điện thoại.
  • Màn hình LCD không bị ảnh hưởng bởi từ trường và không gây hiện tượng “đốm” trên màn hình.
  • Màn hình LCD có chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao, với độ phân giải 1080p.
  • Màn hình LCD có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, bao gồm cả màn hình cong.

Giá thành thấp hơn

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone về giá thành cho thấy rằng màn hình LCD có chi phí sản xuất thấp hơn. Do đó, các sản phẩm iPhone sử dụng màn hình LCD thường có giá bán thấp hơn so với những phiên bản sử dụng màn hình OLED.

Không bị đốm và ám

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone cho thấy màn hình LCD có thiết kế thân thiện với môi trường và sức khỏe của người dùng. Màn hình LCD không bị đốm và không gây hiện tượng “ám” khi sử dụng, đặc biệt là không biến dạng hình ảnh với các độ phân giải khác nhau do hình ảnh phải được thu nhỏ lại.

2.2 Nhược điểm của màn hình LCD trên iPhone

Độ tương phản thấp hơn

Màn hình LCD thường có độ tương phản thấp hơn màn hình OLED. Điều này xuất phát từ việc hầu hết các màn hình LCD sử dụng đèn nền để hiển thị hình ảnh, trong khi màn hình OLED cung cấp tỷ lệ tương phản cao hơn bằng cách quản lý linh hoạt từng pixel.

Một điểm nữa, màn hình OLED có khả năng tắt hoàn toàn các pixel để hiển thị màu đen thực sự, trong khi màn hình LCD không thể chặn hoàn toàn ánh sáng từ đèn nền, dẫn đến hiển thị màu đen với độ sáng thấp.

Góc nhìn hẹp hơn

Màn hình LCD có góc nhìn hẹp hơn so với màn hình OLED. Điều này có nghĩa là khi nhìn từ các góc độ khác nhau, màu sắc và độ sáng của màn hình LCD sẽ thay đổi nhiều hơn.

Hiển thị màu sắc kém chân thực

Màn hình LCD có tỷ lệ tương phản thấp hơn, không hiển thị màu đen và trắng thực sự tốt như màn hình OLED.

Màn hình LCD có gam màu thấp hơn, không hiển thị nhiều màu sắc và sắc thái như màn hình OLED.

Màn hình LCD dễ bị biến dạng hình học, phản chiếu và chói hơn so với màn hình OLED.

Tốn pin hơn

Màn hình LCD tiêu tốn năng lượng nhiều hơn so với màn hình OLED. Điều này xuất phát từ việc màn hình LCD sử dụng đèn nền để chiếu sáng các pixel, trong khi màn hình OLED có khả năng tự phát sáng từng pixel riêng lẻ.

3. So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone nào tốt hơn?

Để so sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone cần xem xét bao gồm:

  • Mức độ tương phản

Mức độ tương phản là sự chênh lệch giữa vùng sáng và tối nhất trên màn hình hiển thị. Mức độ tương phản càng cao, hình ảnh hiển thị càng sắc nét. Hầu hết các màn hình LCD sử dụng đèn nền tích hợp để hiển thị hình ảnh. Mặt khác, màn hình OLED có khả năng tạo ra mức độ tương phản cao hơn bằng cách quản lý thông minh các pixel điểm ảnh riêng lẻ.

  • Độ sáng

Một điểm khác biệt quan trọng giữa màn hình OLED và LCD là việc sử dụng đèn nền. LCD sử dụng đèn nền LED, trong khi OLED không cần đèn nền. Điều này có nghĩa rằng màn hình LCD có thể đạt được độ sáng cao hơn nhờ có hệ thống đèn nền.

  • Tuổi thọ

Màn hình LCD đã tồn tại trên thị trường lâu hơn so với công nghệ OLED, nên có nhiều dữ liệu hơn để đánh giá tuổi thọ của màn hình LCD. Theo đó, màn hình LCD đã được chứng minh có khả năng hoạt động với hiệu năng tối ưu trong khoảng thời gian 60.000 giờ.

Màn hình OLED, mặc dù còn tương đối mới trên thị trường, được cho là có khả năng hoạt động ổn định trong khoảng thời gian 100.000 giờ trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, đánh giá chính xác về tuổi thọ của màn hình OLED vẫn cần thời gian và sự quan sát thêm từ các nhà sản xuất.

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone

  • Bảng so sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone
Loại màn hình Màn hình OLED Màn hình LCD
Sự tương phản Màn hình OLED tốt hơn
Độ sáng Màn hình LCD tốt hơn
Tuổi thọ Chưa có đánh giá chính xác
Giá điện thoại OLED thường có giá bán cao hơn so màn hình LCD.

3.1 So sánh giá iPhone màn hình LCD và OLED

Không có sự khác biệt đáng kể trong cách hiển thị giữa công nghệ màn hình OLED và LCD trên các sản phẩm iPhone. Apple đã áp dụng chiến lược sử dụng màn hình OLED cho các mẫu điện thoại cao cấp và màn hình LCD cho các mẫu iPhone có giá thấp hơn. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy họ đang có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng màn hình OLED cho tất cả các mẫu iPhone trong tương lai. Sự tăng cường cạnh tranh và tối ưu hóa quy trình sản xuất đã giúp làm giảm giá thành của màn hình OLED.

3.2 Nên mua iPhone sử dụng màn hình LCD hay OLED?

Apple đã định hình và thúc đẩy một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh kể từ khi họ ra mắt phiên bản đầu tiên của iPhone. Thấm thoát, thương hiệu này đã luôn đứng ở vị trí hàng đầu, dẫn đầu trong việc định hình xu hướng phát triển toàn cầu của các sản phẩm điện thoại di động thông minh.

Sự phát triển của màn hình iPhone qua các thế hệ cũng đánh dấu sự cam kết về chất lượng và hiệu suất của họ. Từ khi iPhone X ra mắt với công nghệ màn hình OLED, Apple đã đưa sự tiên phong vào việc sử dụng công nghệ màn hình tiên tiến này. Trước đó, các sản phẩm của Apple thường sử dụng công nghệ tấm nền IPS LCD. Dù vậy, cho dù là LCD hay OLED, màn hình của iPhone luôn được đánh giá cao bởi tính chân thực và độ sắc nét của màu sắc hiển thị, và điều này thể hiện rõ qua công nghệ True Tone của họ.

Vì vậy, khi quyết định mua iPhone, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc lựa chọn so sánh màn hình OLED và LCD. Thay vào đó, quyết định nên mua mẫu iPhone nào sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân và ngân sách của bạn.