Home » Thông tin công nghệ » So sánh chi tiết giữa ChatGPT vs GPT 4
Thông tin công nghệ

So sánh chi tiết giữa ChatGPT vs GPT 4

Tác giả: Đông Chí

Ngày nay, vấn đề về trí tuệ nhân tạo đã trở nên ngày càng phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết. Trong lĩnh vực này, các mô hình ngôn ngữ tự động như ChatGPT vs GPT 4 đang được đánh giá cao bởi khả năng tự học và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên. Trong bài viết này, hãy cùng SOZ tìm hiểu và so sánh giữa ChatGPT vs GPT 4 – hai “siêu phẩm” của trí tuệ nhân tạo hiện nay.

ChatGPT và GPT 4 là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Sự ra đời của chatbot này đã thu hút sự quan tâm và dùng thử của rất nhiều người bởi kho kiến ​​thức khổng lồ mà nó sở hữu sau thời gian dài học hỏi và hoàn thiện.Chat GPT gây ấn tượng bởi kho kiến thức của nó

Chat GPT gây ấn tượng bởi kho kiến thức của nó

Chat GPT là ứng dụng AI phát triển dựa trên mô hình GPT 3.5, được đào tạo để trả lời giống như hội thoại của mọi người ngoài đời thực. Ứng dụng hoạt động miễn phí nhưng người dùng cần có tài khoản trên nền tảng OpenAI. 

Tuy nhiên, dịch vụ này không hỗ trợ mở tài khoản tại Việt Nam. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm điều này sẽ phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá vài USD. Sau đó đăng ký bằng thẻ thanh toán quốc tế hoặc mua tài khoản của người khác.

Xem thêm: “ChatGPT là gì? Trí tuệ nhân tạo ChatGPT do ai phát triển?

Mục đích so sánh ChatGPT vs GPT 4

Mục đích của việc so sánh ChatGPT vs GPT 4 là để xác định sự khác biệt giữa hai hệ thống trí tuệ nhân tạo này trong việc hiểu và phản hồi lại các câu hỏi của người dùng. Việc so sánh hai hệ thống này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về tính năng và khả năng của mỗi hệ thống và chọn lựa phù hợp khi sử dụng.

So sánh kiến trúc của ChatGPT vs GPT 4

Kiến trúc của ChatGPT

Chat GPT tức GPT-3.5 là phần mềm được xây dựng và kế thừa kết quả của phiên bản GPT 3. Chat GPT sở hữu hơn 8 triệu tài liệu và 10 tỷ từ. Để xây dựng hệ thống dữ liệu GPT, các nhà nghiên cứu của OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết từ nhiều nguồn, tổng cộng lên tới hàng trăm triệu tài liệu.

ChatGPT vs GPT 4 có nhiều điểm khác biệt trong kiến trúc

ChatGPT vs GPT 4 có nhiều điểm khác biệt trong kiến trúc

Sau đó, nội dung được làm sạch và xử lý trước khi được chuyển sang mô hình AI để đọc và đào tạo lặp lại. Bằng cách đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ học các lớp nghĩa đằng sau các từ và cụm từ, xây dựng nhiều lớp nghĩa hơn khi bạn đọc nhiều hơn.

Kiến trúc của GPT 4

GPT 4 là phiên bản cập nhật của mô hình ngôn ngữ quy mô lớn của OpenAI được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi phức tạp cho các truy vấn của người dùng. GPT 4 Open AI là một cải tiến mới sau này của GPT3, vì nó có thể xử lý nhiều từ và nhiều loại định dạng văn bản bao gồm hình ảnh, đồng thời chứa nhiều dữ liệu hơn Chat GPT (GPT-3.5). GPT 4 có thể tạo ra thay đổi nhiều hơn những gì chúng ta biết về AI.

GPT 4 là kết quả của quá trình nghiên cứu và đào tạo kéo dài hai năm, bắt đầu bằng việc xây dựng lại toàn bộ ngăn xếp deep learning với OpenAI, khắc phục sự cố liên kết giữa Chat GPT và AI, đồng thời xây dựng dựa trên thành công vang dội của ChatGPT (GPT 3.5).

GPT 4 có khả năng xử lý 25,000 từ so với Chat GPT

GPT 4 có khả năng xử lý 25,000 từ so với Chat GPT

OpenAI cho biết họ đã hợp tác với một số công ty: Duolingo, Stripe, Khan Academy để tích hợp GPT 4 vào các sản phẩm của họ. GPT 4 mới đã có sẵn trên ChatGPT Plus và có sẵn thông qua danh sách chờ và được tích hợp vào một số sản phẩm của bên thứ ba như phiên bản Bing AI của Microsoft. 

Sự khác biệt giữa kiến trúc ChatGPT vs GPT 4

Chat GPT và GPT4 đều được tạo ra bởi OpenAI. Trong đó, Chat GPT sử dụng GPT 3.5 là phiên bản cải tiến của GPT3, còn GPT 4 là phiên bản cập nhật mô hình ngôn ngữ thứ 4 trong chuỗi GPT của OpenAI. 

Phiên bản GPT 4 OpenAI có khả năng vượt qua các mã captcha (một trình xác thực người dùng thật nhằm ngăn chặn bot). Thêm vào đó là khả năng hiểu hình ảnh, đọc bản đồ và hỗ trợ lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trả lời những câu hỏi phức tạp,… hơn Chat GPT. 

So sánh khả năng phân tích giữa ChatGPT vs GPT 4 

Khả năng phân tích của ChatGPT

Chat GPT được tinh chỉnh từ GPT 3.5 là một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Nó đã được tối ưu hóa cho cuộc đối thoại qua việc sử dụng học tăng cường từ những phản hồi của con người.

Chat GPT sử dụng các phương thức tận dụng cơ sở hạ tầng, cũng nhận dữ liệu từ Internet, tăng dung lượng lưu trữ lên 570 GB và “nạp” rất nhiều thông tin và 300 tỷ từ vào hệ thống. Có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu bạn hỏi hệ thống “Một năm có bao nhiêu tháng?” và hệ thống trả lời sai, đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay. Thông qua những thí nghiệm nhỏ này, hệ thống được củng cố và việc giảng dạy trở nên chính xác hơn.

Khả năng phân tích của GPT 4 

GPT 4 được tinh chỉnh từ GPT 3.5 nên có khả năng phân tích hình ảnh, văn bản dữ liệu chính xác và nhanh chuẩn hơn nhiều so với ChatGPT.

GPT 4 có thể được phân tích hình ảnh

GPT 4 Open AI là một AI mô hình ngôn ngữ đa phương thức, nó có thể hiểu văn bản và hình ảnh đầu vào. Nếu bạn đã từng sử dụng dòng tạo nghệ thuật AI khuếch tán ổn định, điều này nghe có vẻ quen thuộc, nhưng với khả năng phản hồi hình ảnh và yêu cầu của nó, điều này còn hơn cả sức mạnh.

Chúng ta có thể thấy một số ứng dụng thú vị chẳng hạn như khả năng tạo trang web trong GPT 4 dựa trên một bản phác thảo đơn giản hoặc hoặc có thể đề xuất công thức nấu ăn cho người dùng sau khi phân tích hình ảnh về nguyên liệu mà họ có trong tay.

Khả năng hỗ trợ lập trình tối ưu giữa ChatGPT vs GPT 4

Một số người dùng từ đầu có thể có hoặc không có kiến thức viết các mã code trước đó cũng đã sử dụng GPT 4 để tạo lại các trò chơi như Pong, Tetris hay là Snake sau khi làm theo hướng dẫn từng bước do GPT 4 về cách thực hiện. Một số thậm chí còn phát triển trò chơi của riêng họ. Theo OpenAI, phiên bản GPT 4 hiện có thể viết mã code bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Khả năng vượt qua các bài kiểm tra trình độ cao giữa ChatGPT vs GPT 4

So với GPT 4, Chat GPT rất giỏi trong việc hành động như một con người, nó đã đánh bại 90% người dự thi để vượt qua kỳ thi sát hạch trở thành luật sư, nó cũng vượt qua 99% học sinh thi Olympic học, đạt phân vị 99 trong khi Chat GPT đạt phân vị thứ 31, đạt số điểm 1410 bài thi SAT.

GPT 4 có thể trả lời bằng văn bản lên tới 26 ngôn ngữ

GPT 4 có thể trả lời bằng văn bản lên tới 26 ngôn ngữ

Khả năng cung cấp thông tin chính xác hơn giữa ChatGPT vs GPT 4

Giới hạn ghi nhớ của GPT 4 lớn hơn nhiều so với Chat GPT, vì vậy tốc độ xử lý dữ liệu, văn bản cũng nhanh và chính xác hơn Chat GPT. Theo OpenAI, so với phiên bản GPT 3.5 thì GPT 4 có thể tạo ra các phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và đáng tin cậy hơn.

GPT 4 có thể đưa ra câu trả lời lên tới 25.000 từ, mà trước đây là 4.000 từ. Đồng thời có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống độc đáo nhất, từ cách làm sạch bể cá của cá piranha đến trích xuất DNA quả dâu tây. 

Khả năng hỗ trợ nhiều công việc khác nhau giữa ChatGPT vs GPT 4

Chat GPT (Generative Pre-trained Transformer) là một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) được phát triển bởi OpenAI. Chat GPT có khả năng tương tác với con người thông qua việc trả lời các câu hỏi và đưa ra các thông tin liên quan. Điều này cho thấy khả năng làm việc của Chat GPT là rất đa dạng và có thể cung cấp các dịch vụ hữu ích cho nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm bán lẻ, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Với sự phát triển của công nghệ AI, GPT 4 Open AI có thể học và cải thiện khả năng làm việc của mình dựa trên dữ liệu được cung cấp, và cải tiến hơn từ Chat GPT. Điều này đảm bảo rằng GPT 4 có thể phục vụ được nhiều mục đích và có thể được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.

So sánh về hiệu suất của ChatGPT vs GPT 4

Hiệu suất của ChatGPT

 • Độ lớn của mô hình: Mô hình GPT càng lớn, càng có nhiều thông tin để học và cho kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, độ lớn càng lớn thì càng tốn nhiều tài nguyên và thời gian để huấn luyện và sử dụng.
 • Độ phức tạp của nhiệm vụ: Nếu nhiệm vụ đơn giản, chat GPT sẽ cho kết quả tốt trong thời gian nhanh. Tuy nhiên, nếu nhiệm vụ phức tạp hơn, chat GPT sẽ cần nhiều thời gian để xử lý.
 • Số lượng dữ liệu huấn luyện: Chat GPT càng có nhiều dữ liệu huấn luyện, càng có khả năng đưa ra các câu trả lời chính xác

 Hiệu suất của GPT 4

Thay đổi đáng chú ý nhất trong mô hình mới là việc bao gồm một hệ thống máy học “đa phương thức”. Điều này có nghĩa là GPT 4 có thể hiểu nhiều “phương pháp” thông tin, trong khi Chat GPT và GPT 3 chỉ có thể đọc, viết.

GPT 4 có thể nhận dạng và xử lý hình ảnh cũng như tìm thông tin liên quan về hình ảnh đó. Nhưng GPT 4 tìm thông tin qua bức tranh còn nhiều hơn thế nữa, GPT 4 còn biết xác định phân loại cây, dịch các nhãn dán, đọc bản đồ. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đưa dữ liệu vào GPT 4 cũng cần phải được hỏi đúng theo định dạng để GPT 4 có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất. GPT 4 đã có thể nhận biết trang phục trông như thế nào, nhưng nó có thể không biết trang phục đó liệu có phải là trang phục phù hợp cho phỏng vấn hay đi chơi hay không.

Tổng kết các ưu điểm và nhược điểm ChatGPT vs GPT 4 

Có gì mới ở GPT 4 so với ChatGPT hiện tại?

Hiện nay GPT4 đã được tích hợp thêm khả năng phân tích hình ảnh, mà lúc trước ChatGPT chưa có. GPT4 có đầu vào là hình ảnh và văn bản, đầu ra là văn bản.

GPT 4 có những tính năng nào vượt trội?

GPT 4 Open AI hiện có thể nhận biết và xử lý các hình ảnh để từ đó tìm kiếm thông tin liên quan. GPT 4 không chỉ mô tả bức tranh mà sự hiểu biết còn vượt xa điều đó. GPT4 hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn, cải thiện độ chính xác hơn và không dễ bị lừa như ChatGPT.

Liệu GPT 4 sẽ thay thế ChatGPT không?

Mặc dù hiện tại GPT 4 có năng lực và cấu trúc lớn hơn ChatGPT (GPT 3.5) nhưng không chắc mô hình AI dựa trên GPT 4 sẽ thay thế hoàn toàn Chat GPT. Vì hiện tại, GPT4 vẫn còn  là một mô hình học sâu mới và chưa được phát triển hoàn thiện, lượt truy cập vẫn còn giới hạn.

Những điểm còn hạn chế của GPT 4

Mô hình GPT vẫn còn một vài hạn chế như: 

 • Vẫn còn thiếu kiến thức chuyên môn bởi vì kiến thức về mọi lĩnh vực trong cuộc sống là vô hạn.
 • Gặp vấn đề về ngôn ngữ thiếu tính tự nhiên và có thể bị trùng lặp. GPT4 không tự được học từ những kinh nghiệm ở trong quá khứ.

Tương lai của ChatGPT và GPT 4

Tầm quan trọng của ChatGPT và GPT 4 trong tương lai

Chat GPT và GPT 4 là một công nghệ mới được phát triển trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI). Cả hai đều được dùng để tạo ra câu trả lời, phân tích ngôn ngữ và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Trong tương lai, chat GPT và GPT 4 sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Dịch thuật tự động: giúp dịch ngôn ngữ tự động một cách chính xác và nhanh chóng nhờ vào bộ nhớ ngôn ngữ lớn của GPT4 và Chat GPT
 • Hỗ trợ khách hàng: có thể đóng vai trò là một trợ lý ảo để hỗ trợ khách hàng và giải đáp các câu hỏi của họ
 • Dự đoán và phân tích dữ liệu: có thể được sử dụng để dự đoán và phân tích dữ liệu, giúp cho các quyết định được đưa ra một cách chính xác và nhanh chóng
 • Hỗ trợ lập trình: theo OpenAI, phiên bản GPT 4 có thể viết mã bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới hiện nay

Triển vọng phát triển của Chat GPT và GPT 4

Chat GPT và GPT 4  là một trang web chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tương tác với người dùng và giúp họ giải quyết các câu hỏi và vấn đề khác nhau. Nó đã nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng trực tuyến. Dưới đây là một số triển vọng phát triển của Chat GPT và GPT 4 trong tương lai:

 • Nâng cao khả năng hiệu quả của trí tuệ nhân tạo: Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh chóng. Việc cải tiến và nâng cao khả năng của Chat GPT và GPT 4 sẽ giúp cả 2 trở thành một trợ lý thông minh tốt hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.
 • Mở rộng lĩnh vực ứng dụng: Chat GPT và GPT 4 có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, khoa học công nghệ và nhiều lĩnh vực khác đang được đẩy mạnh phát triển bằng các chương trình đào tạo và nghiên cứu tiên tiến. 

Làm thế nào để sử dụng GPT 4

Nếu muốn trải nghiệm GPT 4, bạn có thể thử các cách sau:

Cách sử dụng GPT 4 qua gói ChatGPT Plus

Hiện tại khi muốn sử dụng GPT4 người dùng cần thông qua gói Chat GPT Plus (nâng cấp gói Chat GPT) để có thể bắt đầu xài được.

Các bước để đăng ký gói Chat GPT Plus:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Chat GPT của bạn trước đó.

Bước 2: Nhìn hướng về bên trái của màn hình, nhấn chọn Upgrade to plus.

Nhấn vào mục Upgrade to plus để nâng cấp thành tài khoản Chat GPT Plus

Nhấn vào mục Upgrade to plus để nâng cấp thành tài khoản Chat GPT Plus

Bước 3: Chọn Upgrade plan rồi thanh toán qua cổng Stripe.

Bước 4: Bạn điền đầy đủ các thông tin trong biểu mẫu như Email, Card information, Name of card, Billing address, Securely save my information for 1-click checkout. Sau đó bạn chọn dòng chữ “You’ll be charged the amount listed above every month…” sau đó chọn Subscribe.

Điền các thông tin để tiến hành thanh toán gói Chat GPT Plus

Điền các thông tin để tiến hành thanh toán gói Chat GPT Plus

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán, bạn sẽ được hệ thống đưa về trang chủ Chat GPT Plus. Giao diện mới sau khi nâng cấp có một số thay đổi như tính năng My Account, biểu tượng Chat GPT Plus màu đen và có dòng chữ Chat GPT Jan 30 Version.

Giao diện ChatGPT Plus

Giao diện ChatGPT Plus

Cách sử dụng GPT 4 thông qua Bing AI

Microsoft vừa phát hành phiên bản nâng cấp của công cụ tìm kiếm GPT 4 Bing tích hợp Chat GPT – chatbot đến từ OpenAI cho phép người dùng trò chuyện, đặt câu hỏi và sử dụng nó để tạo nội dung trực tiếp trên trình duyệt mà không cần phải quan tâm vấn đề ChatGPT hỗ trợ quốc gia nào.

Bước 1: Truy cập vào Bing.com/new. Một giao diện sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn “Tham gia danh sách chờ” Sau khi chọn Tham gia danh sách chờ thì Microsoft sẽ gửi cho bạn email để xác nhận đăng ký, bạn kiểm tra mail và làm theo như hướng dẫn.

Khi truy cập Bing, bạn nhấn chọn “Tham gia danh sách chờ” để điền thông tin

Khi truy cập Bing, bạn nhấn chọn “Tham gia danh sách chờ” để điền thông tin

Bước 2: Mở tài khoản Microsoft và đăng nhập để hệ thống lưu lại thông tin. Trường hợp chưa có tài khoản Microsoft bạn nhấn chọn “Tạo tài khoản”, điền thông tin email, mật khẩu sau đó bấm Tiếp theo để đăng nhập.

Mở Microsoft và điền thông tin mail để đăng nhập

Mở Microsoft và điền thông tin mail để đăng nhập

Bước 3: Sau khi hoàn thành xong các bước đăng nhập, tiếp theo bạn cần chờ vài ngày để hệ thống xác nhận và trải nghiệm GPT 4 Bing AI mới nhất

Giao diện của Chat GPT 4 Bing

Giao diện của Chat GPT 4 Bing

Để được trải nghiệm sớm hơn, bạn hãy ấn chọn “Trải nghiệm Bing mới nhanh hơn” và làm theo 2 bước được yêu cầu như trong ảnh.

Hoàn tất 2 bước như trên ảnh để được trải nghiệm Bing nhanh chóng

Hoàn tất 2 bước như trên ảnh để được trải nghiệm Bing nhanh chóng

Ngoài ra 2 cách được đề cập bên trên, bạn cũng có thể sử dụng một tiện ích mở rộng của ChatGPT là Merlin ChatGPT để có được trải nghiệm GPT 4 miễn phí.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng GPT 4 

GPT 4 ra mắt khi nào?

Cập nhật 15/3/2023: GPT 4 đã chính thức ra mắt với mọi người, GPT4 với sự cải tiến mới hơn từ OpenAI, GPT4 có thể thông qua hình ảnh và văn bản để cung cấp thông tin cho người dùng.

GPT 4 có miễn phí không?

Nếu bạn đã đăng ký gói ChatGPT Plus thì bạn có thể sử dụng GPT 4 ngay mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. 

Chat GPT Plus có tốn phí không? Và mức phí bao nhiêu?

Hiện tại, cách duy nhất để truy cập và sử dụng các phiên bản GPT 4 là đăng ký dịch vụ cao cấp của OpenAI (ChatGPT Plus) với giá 20 USD/tháng. Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng đăng ký dịch vụ trả phí Chat GPT Plus, không phải lúc nào người dùng cũng có thể truy cập vì ChatGPT Plus giới hạn người dùng. Cần xem xét điều này trước khi đăng ký.

ChatGPT Plus hỗ trợ những phương thức thanh toán nào?

OpenAI hiện chỉ hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế thông qua cổng Stripe. Vì vậy, người dùng Việt Nam có thể đăng ký Chat GPT Plus bằng các loại thẻ tín dụng quốc tế lớn như MasterCard, Visa.

Chat GPT liệu có bị thay thế? 

Lựa chọn thay thế Chat GPT (Chat GPT alternatives). Có nhiều tùy chọn thay thế cho Chat GPT trên thị trường hiện nay. Một số trong số đó bao gồm Dialogflow, ManyChat, Botpress, và Rasa. Mỗi lựa chọn Chat GPT alternatives đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

GPT 4 trong gói Chat GPT Plus thích hợp với những đối tượng nào?

Những người muốn tìm kiếm thông tin trực tuyến: Chatbot GPT Plus có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin trực tuyến về bất kỳ chủ đề nào.

Người cần hỗ trợ trong công việc: Khi bạn cần hỗ trợ trong công việc, chatbot GPT Plus có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi và tìm kiếm thông tin liên quan đến công việc của bạn.

Người cần giải trí: Chatbot GPT Plus có thể là một lựa chọn giải trí thú vị, vì những câu trả lời của nó đôi khi sẽ khiến bạn bất ngờ. 

Cách hủy đăng ký ChatGPT Plus

Nếu không còn nhu cầu sử dụng, bạn có thể hủy đăng ký gói ChatGPT Plus, tuy nhiên toàn bộ chi phí sẽ không được hoàn lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ là hủy đăng ký gói ChatGpT Plus trước 24 giờ cho kỳ thanh toán gia hạn tiếp theo để không bị mất thêm phí.

Bài viết trên đã giới thiệu tới các bạn cái nhìn tổng quan về Chat GPT vs GPT 4, so sánh về những điểm giống và khác nhau giữa Chat GPT vs GPT 4. Với sự phát triển tiên tiến đáng kinh ngạc về 2 hệ thống Chat GPT và GPT 4, cả hai cho thấy có thể kỳ vọng rằng công nghệ này sẽ tiếp tục mang lại những tiến bộ vượt bậc trong tương lai.

Hãy đón chờ những thông tin công nghệ mới nhất đến từ SOZ nhé!