Home » Thông tin công nghệ » Merlin ChatGPT là gì? Tìm hiểu tính năng và cách cài đặt
Thông tin công nghệ

Merlin ChatGPT là gì? Tìm hiểu tính năng và cách cài đặt

Tác giả: Đông Chí

ChatGPT là một công cụ AI tạo được một cú vang rất lớn trên các diễn đàn công nghệ trong thời gian gần đây bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Dựa trên công nghệ AI tân tiến này, Merlin ChatGPT là một trong những tiện ích mở rộng nổi bật được tạo ra để tối ưu trải nghiệm người dùng. Vậy Merlin ChatGPT là gì? Cùng SOZ tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Merlin GPT là gì?

Merlin ChatGPT là một tiện ích mở rộng cho trình duyệt web, giúp người dùng tương tác với ChatGPT một cách nhanh chóng. Merlin ChatGPT còn giúp bạn có cơ hội trải nghiệm công nghệ của ChatGPT 4 miễn phí ngay trên trình duyệt mà không cần phải mở trình duyệt mới và trải qua các bước đăng ký tài khoản phức tạp như khi dùng ChatGPT.

Merlin ChatGPT là một tiện ích hỗ trợ người dùng trên Chrome

Merlin ChatGPT là một tiện ích hỗ trợ người dùng trên Chrome

Merlin ChatGPT có khả năng hiểu ngữ cảnh, cung cấp thông tin phù hợp và tương tác giống con người, mở ra những tiềm năng mới cho các ứng dụng chatbot, trợ lý ảo, hỗ trợ khách hàng, tạo nội dung và nhiều lĩnh vực khác. Nếu so sánh giữa ChatGPT vs GPT 4 thì GPT 4 thậm chí còn có nhiều điểm vượt bậc, tuy nhiên, số lượng truy vấn bạn có thể gửi cho tiện ích GPT 4 này là có giới hạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì có thể chọn nâng cấp lên gói Merlin PRO.

Tính năng nổi bật của Merlin ChatGPT

So với nhiều tiện ích mở rộng của ChatGPT, Merlin ChatGPT được biết đến với nhiều tính năng nổi bật và giao diện bắt mắt, dễ sử dụng.

Hoạt động trên đa trình duyệt

Merlin ChatGPT đã được triển khai trên nhiều trình duyệt hàng đầu như Google Chrome, Firefox, Edge và hơn 10 triệu trang web khác. Công cụ này cho phép bạn tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trên nhiều nền tảng khác nhau như Google Search, Gmail, Youtube, LinkedIn, Substack,… mà không còn bị giới hạn bởi việc chỉ có thể sử dụng công nghệ này trên một trình duyệt riêng.

Tính năng tóm tắt nội dung video của Merlin ChatGPT trên nền tảng Youtube

Tính năng tóm tắt nội dung video của Merlin ChatGPT trên nền tảng Youtube

Ví dụ về một chức năng thú vị của Merlin ChatGPT trên nền tảng Youtube là tóm tắt nội dung video. Khi bạn xem một video bất kỳ trên Youtube, hộp tính năng của Merlin ChatGPT sẽ hiện ở bên phải, bạn có thể chọn “Summarize this video” để yêu cầu tóm tắt nội dung của video đó. Vài giây sau Merlin ChatGPT sẽ cung cấp kết quả tóm tắt thông qua cửa sổ hiển thị, điều này sẽ giúp bạn nắm được những ý chính của video hiệu quả.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau

Nhờ vào quá trình huấn luyện giúp mô hình hiểu và học cú pháp, ngữ nghĩa và ngữ cảnh của các ngôn ngữ ngôn ngữ khác nhau từ các nguồn đa dạng trên Internet, Merlin ChatGPT có thể hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ tương tự như ChatGPT. Do đó, bất kỳ ai cũng dễ dàng sử dụng công cụ này để đặt câu hỏi và nhận các phản hồi dễ hiểu. Tuy nhiên, sự đa ngôn ngữ của ChatGPT vẫn có thể có sự khác biệt trong khả năng và hiệu suất giữa các ngôn ngữ khác nhau.

Merlin ChatGPT hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ khác nhau tương tự ChatGPT

Merlin ChatGPT hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ khác nhau tương tự ChatGPT

Giải đáp các thắc mắc cho người dùng

Với kho tàng dữ liệu khổng lồ được tích hợp, dường như không có giới hạn kiến thức nào khi bạn cần giải đáp thắc mắc bằng cách dùng Merlin để kết nối trung gian với ChatGPT. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như kinh tế, lịch sử, kỹ thuật, công nghệ, chính trị,…

Tạo nội dung tự động theo yêu cầu

Với khả năng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên vượt trội, tiện ích này cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời cho việc sáng tạo nội dung. Bạn có thể sử dụng công cụ này để lên outline bài viết, viết blog, bài quảng cáo, sách và nhiều loại nội dung khác một cách tự động. Đặc biệt, tốc độ viết của công nghệ AI này nhanh hơn con người rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra tính chính xác của các từ ngữ trong từng câu văn và dẫn chứng trong bài viết được tạo ra bởi AI.

Merlin ChatGPT hỗ trợ viết nội dung

Merlin ChatGPT hỗ trợ viết nội dung

Tự động hóa quy trình trong làm việc

Bằng cách sử dụng Merlin GPT, các công việc mất thời gian và tốn công sức trong doanh nghiệp có thể tự động hoá. Các tác vụ thủ công đó bao gồm lập kế hoạch, tạo outline, viết bài và phân tích dữ liệu,…  Từ đó, giúp doanh nghiệp và các bộ phận được giảm bớt khối lượng công việc tẻ nhạt, tăng cường khả năng tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn và nâng cao hiệu suất làm việc của mình. 

Hỗ trợ giao tiếp khách hàng

Merlin ChatGPT có thể hỗ trợ bộ phận Sales và Chăm sóc khách hàng truy cập vào những thông tin hữu ích để tối ưu hóa quá trình hỗ trợ khách hàng của mình. Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin nhanh, bạn có thể nhắn hỏi Merlin GPT để nhận được phản hồi từ ChatGPT một cách nhanh chóng mà không cần phải qua các bước đăng nhập tài khoản. Do đó, tiện tích này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm hiểu các câu trả lời giải đáp các thắc mắc thường gặp của khách hàng.

Merlin ChatGPT giúp tìm kiếm thông tin hiệu quả

Merlin ChatGPT giúp tìm kiếm thông tin hiệu quả

Mang đến trải nghiệm mới mẻ

Với nhiều tính năng độc đáo được tích hợp trên đa nền tảng, tiện ích này vô cùng hữu ích và tiện dụng với người dùng của OpenAI. Nhờ công cụ này, trải nghiệm người dùng với ChatGPT trên các trình duyệt trở nên vô cùng đơn giản, nhanh chóng, từ đó, giúp tối ưu hoá các tác vụ trong cuộc sống.

Những điểm cải tiến của Merlin ChatGPT so với ChatGPT

Merlin ChatGPT có một số điểm ưu điểm vượt trội đáng chú ý so với ChatGPT của OpenAI, cụ thể bao gồm:

  • Hỗ trợ đa trình duyệt và nhiều trang web: Merlin ChatGPT không giới hạn chỉ trên một tab trình duyệt cụ thể, mà có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt và trang web khác nhau.
  • Tiện lợi và nhanh chóng: Chỉ cần một cú nhấp chuột để mở tiện ích để nhập câu hỏi và nhận phản hồi, không cần đăng nhập mỗi khi mở trình duyệt.
  • Không cần đăng ký tài khoản phức tạp: Thay vì yêu cầu đăng ký tài khoản, Merlin ChatGPT chỉ yêu cầu liên kết với tài khoản Google để đăng nhập lần đầu sử dụng.
  • Hỗ trợ miễn phí: Bạn có thể đặt câu hỏi và nhận phản hồi từ ChatGPT miễn phí, với một giới hạn 50 lượt/ngày.
  • Tóm tắt video và bài blog dài: Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể nhờ Merlin ChatGPT tóm tắt nội dung từ video và bài blog dài trên nhiều trang web.

Cách cài đặt Merlin ChatGPT

Để cài đặt tiện ích Merlin chatGPT trên trình duyệt website, hãy làm theo hướng dẫn sau đây nhé:

Bước 1: Truy cập vào cửa hàng tiện ích trực tuyến của Chrome và tìm kiếm “Merlin GPT – Trợ lý ChatGPT”.

Tìm Merlin ChatGPT trên cửa hàng tiện ích của Chrome

Tìm Merlin ChatGPT trên cửa hàng tiện ích của Chrome

Bước 2: Nhấn chọn “Thêm vào Chrome” và chờ tiện ích được tải xuống, sau đó nhấn chọn “Thêm tiện ích”.

Thêm tiện ích Merlin ChatGPT vào Chrome

Thêm tiện ích Merlin AI vào trình duyệt Chrome (miễn phí)

Bước 3: Sau khi tiện ích được cài đặt, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Tiện ích” trên thanh công cụ của Chrome và ghim Merlin GPT.

Ghim tiện ích Merlin ChatGPT để tối ưu hoá trải nghiệm

Ghim tiện ích Merlin ChatGPT để tối ưu hoá trải nghiệm

Cách sử dụng Merlin ChatGPT cực đơn giản

Việc sử dụng tiện ích này không hề khó nhưng bạn cần biết một số mẹo nhỏ. Hãy theo dõi hướng dẫn sau đây để học cách làm quen với Merlin GPT.

Bước 1: Sau khi tiện ích đã được tải xuống, hãy nhấp vào tiện ích và đăng nhập bằng tài khoản Google.

Giao diện đăng nhập của Merlin ChatGPT

Giao diện đăng nhập của Merlin ChatGPT

Bước 2: Sử dụng tiện ích trên các nền tảng khác nhau mỗi khi có tác vụ nào đó cần đến ChatGPT.

Merlin ChatGPT hỗ trợ tìm kiếm thông tin bên phải màn hình

Merlin ChatGPT hỗ trợ tìm kiếm thông tin bên phải màn hình

Nhấp chọn “Summarize this video” để tóm tắt nội dung video Youtube

Nhấp chọn “Summarize this video” để tóm tắt nội dung video Youtube

Bước 3: Sao chép những nội dung Merlin ChatGPT phản hồi trên cửa sổ tiện ích và sử dụng dựa vào nhu cầu của bạn.

Câu hỏi về Merlin ChatGPT

Có cần trả phí để sử dụng Merlin ChatGPT không?

Bạn có thể sử dụng tiện tích này miễn phí với giới hạn 50 lượt hỏi/ngày. Nếu muốn có nhiều lượt truy vấn hơn, bạn cần nâng cấp tài khoản với giá thấp nhất là 19$/tháng cho gói starter.

Bạn cần nâng cấp Merlin ChatGPT PRO để có thể trải nghiệm tiện ích tốt hơn

Bạn cần nâng cấp Merlin ChatGPT PRO để có thể trải nghiệm tiện ích tốt hơn

Cách thức hoạt động của Merlin ChatGPT

Merlin ChatGPT là một tiện ích được sáng lập bởi Elon Musk và đồng đội. Được xây dựng dưới dạng một nền tảng trung gian, Merlin GPT đóng vai trò làm cầu nối giữa người dùng và ChatGPT. Người dùng cung cấp yêu cầu đầu vào, và tiện ích này trả về kết quả phản hồi từ ChatGPT như đầu ra.

Merlin ChatGPT giống hay khác ChatGPT?

Thực tế, Merlin ChatGPT và ChatGPT là hai sản phẩm hoàn toàn độc lập nhưng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Merlin ChatGPT được xem như là một tiện ích của ChatGPT và hầu hết các tính năng của Merlin tương tự với mô hình ChatGPT để xử lý các yêu cầu từ người dùng. Tuy nhiên, Merlin đã được phát triển với sự tối ưu hóa đáng kể để dễ dàng tích hợp vào trình duyệt Chrome và Firefox.

Người dùng có nên sử dụng Merlin ChatGPT không?

Tại Việt Nam, việc đăng ký tài khoản trực tiếp để sử dụng ChatGPT vẫn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Vì vậy, lựa chọn sử dụng Merlin ChatGPT sẽ giúp bạn tiếp cận công cụ trí tuệ nhân tạo này một cách dễ dàng hơn.

Sử dụng Merlin ChatGPT giúp bạn tiếp cận ChatGPT hiệu quả

Sử dụng Merlin ChatGPT giúp bạn tiếp cận ChatGPT hiệu quả

Đặc biệt, thông qua Merlin, bạn có thể sử dụng các tính năng của ChatGPT hoàn toàn miễn phí mà không cần đăng ký tài khoản. Merlin có thể hỗ trợ bạn xây dựng nội dung mới, giải đáp các câu hỏi phức tạp, dịch thuật văn bản và tổng hợp tóm tắt tài liệu một cách tối ưu. Điều này rất hữu ích cho các nghiên cứu sinh, nhà sáng tạo nội dung, nhà văn và những người làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

Tất cả những thông tin về khái niệm, các tính năng và cách cài đặt Merlin ChatGPT đã được trình bày chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích  và giúp bạn trải nghiệm công cụ này một cách mượt mà nhất!

Hãy đón chờ những thông tin công nghệ mới nhất đến từ SOZ nhé!